Mách bạn cách sử dụng công tắc dòng chảy hiệu quả nhất

Kích thước công tắc dòng chảy trên đường ống - hakura.vn

Công tắc dòng chảy hay Rơ le dòng chảy, Cảm biến dòng chảy là một trong những vật tư ngành nước có vai trò rất quan trọng thường dùng để phát hiện dòng chảy. Dòng chảy đó có thể là bất kỳ loại chất lỏng hay khí nào, trong môi trường áp suất, môi trường nước muối, dầu, khí… Tuy nhiên không ít khách hàng trong quá trình lắp đặt và sử dụng đã không hiểu rõ về cách vận hành của Rơ le dòng chảy. Điều đó dẫn đến việc Rơ le hoạt động sai, gặp sự cố hỏng hóc ngoài ý muốn.

Vậy nên hiểu rõ, nắm bắt rõ về cách hoạt động của Công tắc dòng chảy luôn là quan tâm hàng đầu của khách hàng. Trong bài viết này, Hakura sẽ mách bạn cách sử dụng Rơ le dòng chảy sao cho hiệu quả nhất!

Trường hợp cần sử dụng Công tắc dòng chảy

Cảm biến dòng chảy trong hệ thống PCCC - hakura.vn
Cảm biến dòng chảy trong hệ thống PCCC – hakura.vn

– Kiểm soát và bảo vệ máy bơm nước, tránh được tình trạng máy bơm chạy khi không có áp lực nước lưu thông gây cháy, hỏng máy bơm.

– Trong hệ thống sưởi ấm cần phải sử dụng Cảm biến dòng chảy để dừng nguồn cung cấp nhiệt cho máy phát khi máy bơm ngừng và không có dòng chảy lưu thông, tránh trường hợp cháy nổ xảy ra.

– Việc tuần hoàn nước thực sự là cần thiết cho thiết bị bảo vệ có độ nhạy cảm về nhiệt và an toàn như bộ điều khiển nhiệt độ, van xả nhiệt và van đóng nhiên liệu để hoạt động được bình thường.

– Trong những cỗ máy dùng hệ thống làm mát bằng nước hoặc khí thì việc tuần hoàn nước, khí là thực sự cần thiết . Nếu lưu lượng nước, khí bị mất hoặc không đủ lưu lượng lưu thông để làm mát thì máy móc sẽ hoạt động trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động của Công tắc dòng chảy

Cơ chế làm việc của Rơ le dòng chảy Honeywell dựa trên nguyên lý áp lực động lực học của dòng nước hay dòng lưu lượng khí đi trong ống sinh ra, áp lực tác dụng vào tấm cảm biến áp lực thông qua tốc độ của dòng nước hay dòng khí di chuyển đi trong ống. Qua đó truyền tín hiệu sang một thiết bị khác trong hệ thống để cho biết thiết bị đó nên bật hay đóng.

Cấu tạo và kích thước tiêu chuẩn của Công tắc dòng chảy

Kích thước của Rơ le dòng chảy - hakura.vn
Kích thước của Rơ le dòng chảy – hakura.vn
Cấu tạo của Rơ le dòng chảy - hakura.vn
Cấu tạo của Rơ le dòng chảy – hakura.vn

Cách lắp đặt Công tắc dòng chảy trên đường ống nước

– Hướng dẫn lắp đặt đúng trên đường ống nước:

Cách vị trí gắn Rơ le một khoảng cách bằng 5 lần đường kính ống ta cắt đôi đường ống và gắn vào đó 1 Co chữ T. Đầu còn lại gắn Công tắc lưu lượng vào lỗ ren ¾ inch.

Để thiết bị được hoạt động tốt nhất nên lắp trên đường ống với phương thẳng đứng vuông góc với đường ống. Lắp đặt tuân theo kích thước quy định như hình vẽ.

Lắp đặt cảm biến dòng chảy trên đường ống - hakura.vn
Lắp đặt cảm biến dòng chảy trên đường ống – hakura.vn

– Hướng dẫn đấu điện của Công tắc dòng chảy với mô tơ:

Khi bật công tắc kích hoạt Mô tơ bộ hẹn giờ sẽ được kích hoạt theo, công tắc hẹn giờ NO đóng lại làm khởi động Mô tơ, khi dòng nước lưu thông trong ống thì Cảm biến dòng chảy sẽ duy trì trạng thái đó. Công tắc hẹn giờ NO sẽ tắt sau 1 thời gian được đặt sẵn hoặc nếu không có dòng nước lưu thông thì Mô tơ cũng sẽ ngừng hoạt động.

Sơ đồ đấu Cảm biến dòng chảy với Mô tơ - hakura.vn
Sơ đồ đấu Cảm biến dòng chảy với Mô tơ – hakura.vn

Trên đây là chia sẻ về cách sử dụng Cảm biến dòng chảy sao cho hiệu quả nhất mà Hakura gửi đến bạn. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng nếu gặp khó khăn hay sự cố hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0986.746.346 để được tư vấn chi tiết hơn.

2 thoughts on “Mách bạn cách sử dụng công tắc dòng chảy hiệu quả nhất

  1. Pingback: Sử dụng Rơ le dòng chảy đúng cách và hiệu quả – Chuyên cung cấp vật tư ngành nước Hakura.vn

  2. Pingback: Chọn mua hàng cực dễ dàng khi bạn hiểu rõ về khớp nối mềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *