Khắc phục các sự cố trong khi sử dụng cảm biến áp lực

Tránh xâm lược nước qua kết nối điện-hakura.vn

Khi chúng ta sự dụng các cảm biến áp lực vào một ứng dụng nào đó hay dùng trong các công trình công nghiệp thì không thể tránh khỏi các sự cố thường gặp do các môi trường làm việc xung quanh máy cảm biến như nhiễm độ ẩm, nhiễm nước, hay các tạp chất khác có thể đi vào bên trong của máy cảm biến dẫn đến tình trạng đọc sai số áp suất.

Sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp lực - hakura.vn
Sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp lực – hakura.vn

Vậy hãy cùng đi tìm hiểu qua các sự thường gặp trong khi sử dụng các thiết bị cảm biến áp suất nước cùng  Công ty TNHH Sản Xuât & Thương Mại hakura qua bài viết sau đây nhé.

Những sự cố khi sử dụng cảm biến áp suất độ ẩm

Nhiễm ẩm là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hư hỏng các thiết bị cảm biến áp lực độ ẩm có thể nhanh chóng ăn mòn các kết nối điện cụ bộ hoặc bảng mạch do đó có thể dẫn đến tín hiệu đầu ra bị sai lệch hoặc hư hỏng hoàn toàn. Vây nên chúng ta nên xác định rõ các môi trường hoạt động trước khi chọn lựa các thiết bị cảm biến đo áp suất cho một ứng dụng cụ thể nào đó.

Trong các phòng thí nghiệm một số cảm biến áp suất rất là lý tưởng được sử dụng để kiểm soát môi trường có độ ẩm thấp. Ngoài ra còn một số loại khác thì phải được tiếp xúc với những môi trường khắc nghiệt như trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất thực phẩm hay là các thiết bị khai khoáng chúng thường xuyên được rửa với nước có áp suất cao

Khi bạn biết về các điều kiện làm việc lựa chọn thiết kế cảm biến đạt tiêu chuẩn NEMA trở nên khá đơn giản (National Electrical Manufacturers Association or IP (Ingress Protection).

Các loại bộ truyền tín hiệu áp suất

Thiết bị cảm biến áp suất thông thường thì lấy áp suất khí quyển làm giá trị tham chiếu tại áp suất khí quyển áp suất hiện thị 0 Bar. Nhưng áp suất khí quyển thay đổi theo từng vị trí địa lý, thời tiết. bộ truyền tín hiệu (transmitter) được thông qua với khí trời để áp suất đọc được so sánh với áp suất môi trường xung quanh cảm biến. Vì thế phải thông khí cho các máy cảm biến nên chúng yêu cầu phải có kỹ thuật kết nối điện cẩn thận và có hê thống khí bên trong để có thể loại trừ độ ẩm ra khỏi máy cảm biến áp suất.

Các loại bộ truyền tín hiệu - hakura.vn
Các loại bộ truyền tín hiệu – hakura.vn

Khi thông khí quyển có thể giúp cho cảm biến áp suất đọc được giá trị chính xác khi áp suất khi áp suất khi quyển có sự thay đổi hơi ẩm có thể len vào các vị trí thông khí để phá hỏng các kết nối điện vì vậy việc lựa chọn máy áp suất có cấp bảo vệ phù hợp là hết sức quan trọng với mọi người.

Máy đo cảm biến áp suất tuyệt đối được đo bằng cách kết nối đên buồng chân không đằng sau cảm biến. Các buồng khí này không cần phải thông khí điều này bảo vệ các thiết bị đo cảm biến khỏi bị tình trạng hỏng hóc do độ ẩm xâm nhập. nhưng các bo mạch vẫn dễ bị nước xâm nhập từ các kết nối điện.

Một thiết bị cảm biến áp suất được hàn kín sẽ giảm thiệu được việc hơi ẩm thâm nhập vào cảm biến gây ra bởi sự xuống của các lớp seal làm kín cảm biến theo thời gian.

Tránh tình trạng nước xâm nhập qua các kết nối điện

Khu vực kết nối điện là một trong những khu vực phổ biến nhất để nước đi vào máy cảm biến áp suất.

Hiện nay có rất nhiều các loại kết nối điện cho cảm biến thích hợp với các môi trường khác nhau để có thể đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng cụ thể. Có một vài kết nối điện ví dụ như DIN 43 650 được thiết kế cho các môi trường có độ ẩm. các kết nối khác như là cung cấp khả năng chống ẩm và thường xuyên dùng ống thông để cho cảm biến áp suất bù lại khi áp suất không khí thay đổi.

Tránh nước xâm nhập qua kết nối điện - hakura.vn
Tránh nước xâm nhập qua kết nối điện – hakura.vn

Lựa chọn cáp có thể bao gồm ống thông hơi cho phép sự thay đổi của áp lực xung quanh đi vào thân của cảm biến áp suất vậy nên sợi cáp phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và hơi ẩm để ngăn chăn nước đi vào các thiết bị cảm biến. Các sợi cáp được đặt trong hộp nối chứa các thiết bị điện khác và duy trì độ khô.

Trong cảm biến áp suất kín có một lỗ nhỏ ở dưới vòng kết nối điện thông với không khí. Các lỗ này có thể được bảo vệ bởi một mắt lưới Gore-Tex hay Teflon-type cho phép sự lưu thông của không khí nhưng không cho phép độ ẩm đi vào thân của máy cảm biến áp suất.

Các thách thức của cảm biến chìm

Cảm biến mức chìm đặt ra một thử thách rất đặc biệt về chống ẩm chống nước. Vì thế các máy cảm biến mức này phải được thiết kế cho việc ngập vĩnh viễn và nó phải đặt tiêu chuẩn IP68  hoặc NEMA 6P. thường thì một ống thông hơi chạy theo chiều dài của sợi cáp vào trong thân  cảm biến cho phép cảm  biến cho phép cảm biến bù lại một lường thay đổi nhỏ của khí áp- thứ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ chính xác của cảm biến.

Các nhà sản xuất cung cấp và bảo vệ kín bằng ống thổi hoặc bóng cao su được lắp gần đoạn cuối của ống thông  nhưng hệ thống này bảo vệ mạch điện tử bên trong của cảm biến khỏi độ ẩm. nhưng cũng có thể gây ra nhiều lỗi về khả năng đọc áp suất vì không khí trong ống giãn nở, tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi tạo ra áp suất nên có sự thay đổi bên trong cảm biến.

Một lựa chọn cho hiệu suất tốt hơn là cho ống thông hơi dẫn ra không khí. Cài đặt đầu cáp trong một hộp nối NEMA 4-rated sẽ bảo vệ các ống thông khỏi sự xâm nhập của nước. Các thiết bị hút ẩm làm khô có khả năng sạc có thể sử dụng để giúp ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm trong hộp nối và ống thông.

Như vây, trên đây những thông tin về các sự cố thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng cảm biến áp suất mà công ty Hakura chúng tôi xin giới thiệu tới mọi người để có thể tự lựa chọn cho mình một thiết bị cảm biến áp suất phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Top các loại cảm biến áp suất giá tốt tại Hakura

5 thoughts on “Khắc phục các sự cố trong khi sử dụng cảm biến áp lực

  1. Pingback: Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của valve điện từ?

  2. Pingback: Tầm quan trọng của van giảm áp trong hệ thống lam việc|Hakura.vn

  3. Pingback: Cảm biến áp suất có nguyên lý hoạt động như thế nào|Hakura.vn

  4. Pingback: Cách lắp đặt cảm biến áp suất như thế nào - Hakura.vn

  5. Pingback: Những mẹo sử dụng công tắc dòng chảy, rơ le dòng chảy đúng kỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *