Bình tích áp trong hệ thống bơm, lưu ý quan trọng phải nắm rõ

Lưu ý khi sử dụng bình tích áp trong hệ thống máy bơm - Hakura.vn

Bình tích áp, bình điều áp hay bình tăng áp là thiết bị thường được dùng với mục đích tích trữ năng lượng, điều hòa hệ thống áp lực. Hiện nay bình tích áp được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Nhất là trong việc cấp nước lên cao tại các khu công nghiệp hay khu chung cư. Tại những khu vực đó việc cấp nước là vô cùng quan trọng, đòi hỏi nguồn cung cấp nước lưu thông phải luôn luôn ổn định.

Chính vì vậy Bình tích áp trở thành 1 thiết bị thiết yếu được sử dụng để lắp đặt chung với máy bơm. Tuy nhiên việc sử dụng bình điều áp cũng không hề đơn giản, bài viết này Hakura xin gửi đến bạn những lưu ý khi sử dụng bình điều áp lắp đặt cho máy bơm.

Nguyên lý hoạt động bơm áp lực

Máy bơm tăng áp - Hakura.vn
Máy bơm tăng áp – Hakura.vn

Bơm tăng áp lực nước thường có 3 chế độ hiện hành  Man – Off – Auto.

Chế độ Man: thường được dùng để chạy thử máy bơm .

Chế độ Off : Ngắt máy bơm, khiến bơm ngừng hoạt động .

Chế độ Auto : Kết nối với Phao báo mức hoặc Rơ le áp lực nước để bơm tự hoạt động.

Nguyên lý làm việc: bơm hoạt động khi áp lực xuống thấp từ 1 bar đến 1.5 bar và bơm ngưng hoạt động khi áp lực từ 3 bar đến 5 bar.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Cấu tạo của bình tích áp - Hakura.vn
Cấu tạo của bình tích áp – Hakura.vn

Quy trình vận hành của Bình tích áp và bơm áp lực như sau:

–     Khi máy bơm chưa chạy ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng, phần trên chỉ toàn không khí ở trong bình. Khi bơm chạy thì nước bắt đầu đi vào ruột bình và ruột bình to dần lên, không khí trong bình bị nén lại.

–     Khi cho ngừng bơm tới áp lực tối đa của bình không khí sẽ được nén lại để tắt công tắc áp suất. Khi bơm tắt hẳn nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng, không khí trong bình lại được nạp đầy và sẵn sang cho lượt bơm tiếp theo. 

Tác dụng của bình tích áp trong hệ thống Bơm áp

Sơ đồ lắp đặt bình tích áp trong hệ thống bơm - Hakura.vn
Sơ đồ lắp đặt bình tích áp trong hệ thống bơm – Hakura.vn

Bình điều áp là cơ cấu điều hòa năng lượng thông qua áp suất và lưu lượng của chất lỏng làm việc bên trong. Chính vì điều này mà nó giúp cho máy bơm không bị khô khi cạn nguồn nước.

 Bình tích áp có tác dụng tích áp lực và bù lại áp lực vào hệ thống đường ống khi áp lực trong đường ống giảm xuống, giúp cho đường ống tránh được việc nổ, vỡ

  • Tăng tuổi thọ cho máy bơm tăng áp
  • Giảm lượng bọt tạo ra bởi máy bơm khi máy bơm hoạt động
  • Bổ sung lưu lượng nước bị thiếu.
  • Ngăn ngừa va chạm thủy lực
  • Bổ sung rò rỉ thất thoát

Lưu ý sử dụng bình tích áp với máy bơm nước

Lưu ý khi dùng bình tích áp và máy bơm nước:

–     Nếu bạn không rõ về lắp đặt bình tích áp thì không nên tự lắp đặt hai thiết bị này với nhau có thể nó sẽ gây ra nhiều thiệt hại không đáng có như cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người.

–     Nên có vật liệu đi kèm lắp đặt cùng không thể thiếu đó là: Đồng hồ đo áp, rơ le,…

Lưu ý khi sử dụng bình tích áp trong hệ thống máy bơm - Hakura.vn
Lưu ý khi sử dụng bình tích áp trong hệ thống máy bơm – Hakura.vn

Sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp

Tình trạng bình tích áp bị ngập nước: Tình trạng này là do ruột bình chứa quá nhiều nước vượt qua tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Sự cố này sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu như:

–      Làm giảm tuổi thọ của bình tích áp và máy bơm áp lực.

–      Nước đọng lại trong bình sẽ làm bình bị ăn mòn, nhanh chóng bị hỏng.

–      Bình sẽ nhanh bị rạn, nứt, chất lượng nước trong bình sẽ bị giảm sút

Cách khắc phục sự cố

–       Kiểm tra tạp chất như sắt, mangan có thể bám vào thành ruột bình làm cho ruột bị cứng lại, không còn linh hoạt trong quá trình nạp và xả nước.

–      Nếu trong nguồn nước có nhiều Clo cũng sẽ ảnh hưởng đến ruột bình khiến cho nó giòn làm vỏ cao su của ruột bị chai đi.

–      Cần kiểm tra vị trí lắp bình phải cân bằng, tốt nhất nên đặt trên nền đất mềm hoặc đặt trên bề mặt bằng phẳng và có kệ kê ở dưới.

Một điều nữa để hạn chế tốt nhất và tránh việc thường xuyên gặp sự cố cho hệ thống máy bơm đó chính là chất lượng chiếc bình tăng áp mà quý khách đang sử dụng. Khi sử dụng Bình điều áp kém chất lượng thì cũng nhanh chóng khiến hệ thống bơm bị hỏng và gây ra tình trạng mất an toàn cho người và tài sản. Chúng ta nên thận trọng và lưu tâm khi chọn mua và sử dụng bình tích áp, tránh mua phải hàng giả kém chất lượng.

Hiện nay Công ty TNHH Hakura chúng tôi có cung cấp sản phẩm Bình tích áp đảm bảo chất lượng cao, nhập khẩu nguyên chiếc xuất xứ đầy đủ rõ ràng. Chúng tôi có rất nhiều loại sản phẩm như Bình tích áp Varem đang rất được ưa chuộng trên thị trường, hay Bình tích áp Pentax, Bình tích áp Aqusystem… Qúy khách có nhu cầu mua Bình tích áp hoặc cần tư vấn xin liên hệ Hotline: 0986.746.346 hoặc liên hện qua địa chỉ Email: hakura@hakura.vn

Bình tích áp được sử dụng phổ biến hiện nay

2 thoughts on “Bình tích áp trong hệ thống bơm, lưu ý quan trọng phải nắm rõ

  1. Pingback: Khắc phục sự cố thường gặp khi sử dụng đồng hồ đo áp suất - Hakura

  2. Pingback: Mua phụ tùng bơm màng khí nén chính hãng ở đâu tại Hà Nội giá tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *