Khắc phục sự cố thường gặp khi sử dụng đồng hồ đo áp suất

Lắp đặt đồng hồ đo sáp suất - Hakura.vn

Đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp lực, đồng hồ áp suât, hay đồng hồ báo áp suất là thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp. Được lắp đặt để đo áp suất ở nhiều điều kiện khác nhau và gần như đồng hồ đo áp suất phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ.

Đồng hồ đo áp suất đòi hỏi sự chính xác cao nhưng làm việc liên tục như vậy thì rất dễ dẫn đến hỏng thiết bị. Liệu quý khách hàng có biết nguyên nhân gây ra hỏng hóc và có biết cách khắc phục chúng??? Hakura xin chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến hỏng đồng hồ đo áp suất và cách khắc phục.

Người sử dụng ảnh hưởng đến Đồng hồ đo áp suất

Những nguyên nhân đầu tiên phải nói đến đó là sự tác động của con người đến thiết bị đo. Ví dụ như lắp đặt không đung quy trình, lắp đặt và vận hành sai nguyên tắc. Việc bảo trì bảo dưỡng không đúng quy cách thiếu hợp lý. Tất cả những điều trên đầu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của đồng hồ đo áp lực.

Lắp đặt đồng hồ đo sáp suất - Hakura.vn
Lắp đặt đồng hồ đo sáp suất – Hakura.vn

Hướng khắc phục: Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nên hỏi tư vấn từ nhà cung cấp sản phẩm.

Đồng hồ đo áp suất bị ăn mòn

Trong môi trường làm việc có chứa hoác chất thì không thể tránh khỏi việc các thiết bị sử dụng có thể sẽ bị ăn mòn. Hầu hết các bộ phân bên trong của đồng hồ đo áp đều có tính chống ăn mòn. Tuy nhiên các bộ phân bên ngoài thì thường không được bảo vệ như vậy, dẫn đến việc sử dụng sau một thời gian thì đồng hồ bị ăn mòn và bắt đầu hư hỏng.

Đồng hồ áp suất bị ăn mòn - Hakura.vn
Đồng hồ áp suất bị ăn mòn – Hakura.vn

Hướng khắc phục: Để khắc phục vấn đề này thì nên chọn loại đồng hồ đo áp suất phù hợp với điều kiện môi trường làm việc. Và giải pháp thường được sử dụng nữa đó là sử dụng màng cách ly cho đồng hồ, phù hợp với hóa chất trong môi trường làm việc.

Tắc nghẽn đồng hồ đo áp suất

Trong những môi trường làm việc có những chất hóa học hoặc dung môi có tính kết tủa cao thì đồng hồ đo áp sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị tắc nghẽn. Điều này gây ra việc hiển thị kim báo áp suất bị sai lệch. Sự cố này cực kỳ nguy hiểm, khi đồng hồ bị tắc nghẽn thì có thể đồng hồ đo áp sẽ không báo có áp lực.Tuy vậy thực tế  khi đó trong đường ống đang chịu một áp suất rất lớn. Điều này dẫn đến việc cháy nổ, nguy cơ mất an toàn là rất lớn

Tắc nghẽn đồng hồ đo áp suất - Hakura.vn
Tắc nghẽn đồng hồ đo áp suất – Hakura.vn

Hướng khắc phục: Giống như trường hợp bị ăn mòn thì ta nên sử dụng màng cách ly cho đồng hồ đo, để tránh tình trạng kết tinh làm tắc nghẽn thì nên kiểm tra đồng hồ thường xuyên.

Ảnh hưởng của ngoại lực đến Đồng hồ đo áp suất

Khuyến cáo từ các huyên gia chỉ ra rằng phần lớn các thiết bị đo áp suất gặp hỏng hóc và sự cố là do tác động của ngoại lực. Ngoại lực tác động lên thiết bị tạo ra chấn động làm ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của hầu hết các thiết bị đo. Tác động làm kim hiển thị dao động liên tục, thiết bị đo không chỉ chính xác giá trị cần đo. Chấn động liên tục làm xê dịch các cấu trúc bên trong đồng hồ đo áp lực, tần suất dao động khác nhau liên tục cọ xát làm mòn các bánh răng.

Đồng hồ đo áp suất bị rung lắc - Hakura.vn
Đồng hồ đo áp suất bị rung lắc – Hakura.vn

Hướng khắc phục: Nên sử dụng Đồng hồ áp suất loại chứa dầu, vì chứa dầu bên trong nên sẽ giúp đồng hồ ổn định hơn khi có rung chấn, giúp chống sốc cho kim đồng hồ.

Áp suất thay đổi đột ngột tác động đến Đồng hồ áp suất

Khi áp suất trong ống thay đổi đột ngột dẫn đến sự tác động đột ngột vào đồng hồ đo áp, làm bánh răng quay liên tục, kim chỉ thị không thể chỉ chính xác. Việc tăng giảm áp suất đột ngột tác động lớn đến sự mài mòn của bánh răng.

Hướng khắc phục: Sử dụng đồng hồ đo áp lực có chứa dầu, chống sốc cho kim chỉ thị. Lắp thêm một ống hẹp trước khi áp suất tác động đến đồng hồ, tránh việc tăng áp giảm áp đột ngột.

Sự tác động của nhiệt độ đến Đồng hồ đo áp suất

Trong những môi trường làm việc khắc nghiệt, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ có tác động xấu đến Đồng hồ đo áp suất. Khi bị tác động nhiệt, các bộ phận của đồng hồ sẽ co dãn theo nhiệt độ dẫn đến việc hoạt động sai lệch, đặc biệt các vị trí như lò xo, bánh răng… Phần cấu tạo bên ngoài của đồng hồ đo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt, làm hở các mối nối kim loại, sai lệch cấu tạo đồng hồ. Tất cả điều đó dẫn đến việc đồng hồ đo áp suất bị sai số, trở thành đồ bỏ đi.

Hướng khắc phục: Cần lắp đặt ống tản nhiệt đi kèm với đồng hồ đo áp suất, mỗi loại đồng hồ sẽ có một loại ống tản nhiệt riêng. Điều này giúp tỏa nhiệt nhanh hơn, đồng hồ sẽ có độ bền sử dụng lâu hơn.

Hơi nước ảnh hưởng đến Đồng hồ đo áp suất

Nhiều môi trường lắp đặt đồng hồ đo áp lực có lượng hơi rất cao, hơi nước, hơi của các chất hóa học… Chính vì vậy, mặc dù được lắp đặt, cấu tạo rất kín nhưng hơi nước vấn có thể lọt vào trong đồng hồ. Việc này có thể làm mờ mặt kính hiển thị áp suất, không thể nhìn thấy kim chỉ số. Những môi trường có hơi nước của các chất hóa học thì có thể len lỏi dễ hơn vào bên trong các bộ phận của đồng hồ báo áp suất gây ăn mòn theo thời gian.

Lắp ống xiphon cho đồng hồ đo áp suất - Hakura.vn
Lắp ống xiphon cho đồng hồ đo áp suất – Hakura.vn

Hướng khắc phục: Lắp đặt thêm ống si phong chặn hơi nước, giảm thiểu tối đa tác động từ hơi nước.

Đồng hồ đo áp suất bị quá áp

Khi có một dòng áp lực lớn hơn dung sai của đồng hồ đo tác động lên thì sẽ gây hỏng đồng hồ ngay lập tức. Còn có thể làm biến dạng đường ống, vỡ Đồng hồ đo áp suất.

Hướng khắc phục: Sử dụng thiết bị quá áp để bảo vệ đồng hồ, hoặc tốt hơn nên sử dụng đồng hồ có dung sai lớn hơn dung sai tiêu chuẩn áp suất cần đo.

Hiện nay Công ty Hakura là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm Đồng hồ đo áp suất nhập khẩu chất lượng cao. Với nhiều mẫu mã như Đồng hồ đo áp suất GB FRANCE, Đồng hồ áp HAWK, Đồng hồ đo áp suất WISE … Qúy khách hàng cần tư vấn về thiết bị hoặc có nhu cầu mua đồng hồ đo áp suất xin vui lòng liên hệ Hotline: 0986.746.346 hoặc liên hệ qua Email: Hakura@hakura.vn.

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *