Cảm biến áp suất có nguyên lý hoạt động như thế nào trong đời sống

Cảm biến áp suất có ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người chưa lý giải được. Bạn cần hiểu đơn giản nó là thiết bị điện tử dùng để đo áp suất. Chuyển tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Sản phẩm này khá quan trọng trong việc giúp ta chủ động kiểm soát, điều tiết áp suất. Áp suất khí, áp suất hơi hay áp suất chất lỏng cần kiểm tra sẽ được đưa về vi xử lý rồi đưa ra tín hiệu.

Các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất danfoss mbs3050 - hakura.vn
Cảm biến áp suất danfoss mbs3050 – hakura.vn

– Cảm biến áp suất ren:

Có chức năng hoạt động tùy thuộc vào từng loại cảm biến áp suất Danfoss khác nhau. Dựa vào sự biến dạng vật liệu thay đổi điện trở, thay đổi điện dung, sử dụng vật liệu điện áp. Kiểu áp điện trở và kiểu điện dung là hai kiểu được phổ biến trong thiết bị này.

– Cảm biến áp suất kiểu áp điện trở:

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa trên sự biến dạng của cấu trúc màng. Khi có áp suất tác động đến được chuyển thành tín hiệu điện nhờ cấy trên đó các phần tử áp điện trở. Trong trường hợp lớp màng bị biến dạng uốn cong, các áp điện trở thay đổi giá trị. Độ nhạy và tầm đo của cảm biến áp suất phụ thuộc rất nhiều vào màng và kích thước cấu trúc, vị trí các áp điện trở trên màng.

Màng sử dụng trong thiết bị là màng rất nhạy với tác động của áp suất. Tại bốn điểm của màng tương đương với bốn điện trở. Có hai cặp điện trở song song với màng, hai cặp còn lại thì vuông góc với màng. Sự thay đổi giá trị điện trở phụ thuộc vào màng. Vậy nên kiểm tra điện áp ngõ ra là có thể tính toán chính xác áp suất cần đo.

Điện áp băng không điện trở ở trạng thái cân bằng khi áp suất không tác động. Khi áp suất tác động thì màng sẽ biến dạng làm cho điện trở thay đổ. Đồng thời áp điện trở song song giảm ngược lại điện trở vuông góc lại tăng khi đó sẽ tạo điện áp ngõ ra khác không.

– Cảm biến áp suất kiểu tụ:

Kiểu thiết bị này hoạt động đơn giản hơn dựa vào giá trị của điện dung để xác định áp suất. Điện dung của tụ thay đổi khi khoảng cách của cực tụ thay đổi.
Khi có áp suất tác động vào làm cho lớp màng bị biến dạng. Đẩy bản cực lại gần với nhau hoặc kéo bản cực ra xa làm giá trị của tụ thay đổi. Qua hệ thống xử lý của thiết bị cảm biến áp suất ta có thể xác định được áp suất cần đo.

Hoạt động của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất px302 - hakura.vn
Cảm biến áp suất px302 – hakura.vn

– Công dụng của cảm biến áp suất:

Công dụng của thiết bị này là dùng để đo áp suất, được sử dụng trong công nghiệp và các hoạt động nghiên cứu khoa học. Cảm biến áp suất đem lại nhiều điểm ưu việt cho người sử dụng. Sản phẩm này hoạt động vô cùng nhạy bén và được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay.

– Hoạt động của cảm biến áp suất:

Hoạt động của cảm biến áp suất chủ yếu dựa vào tác động của nguồn áp suất khí, hơi, chất lỏng. Bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện.

Khối xử lý có chức năng nhận các tín hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý. Để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn.

Bài viết nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích và có cách sử dụng cụ thể hơn.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hakura

2 thoughts on “Cảm biến áp suất có nguyên lý hoạt động như thế nào trong đời sống

  1. Pingback: Tầm quan trọng của đồng hồ nước đối với mọi gia đình|Hakura.vn

  2. Pingback: Ứng dụng của cảm biến áp suất nước đối với công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *