Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công tắc áp suất

Như chúng ta đã biết công tắc thường dùng để đóng mở và bảo vệ dòng điện. Thì công tắc áp suất cũng vậy dùng bảo vệ máy nén khỏi áp suất cao. Tưởng chừng là đơn giản nhưng nếu chúng ta không nắm rõ được nguyên lý hoạt động thì không còn là đơn giản nữa. Thiết bị đóng ngắt cơ bản bằng cách cài đặt hai ngưỡng áp lực. Trong đó giá trị nhỏ thì đóng còn giá trị lớn là ngắt. Các ứng dụng thường dùng cho sản phẩm là đóng ngắt hoạt động máy bơm, hệ thống máy nén khí. Nó có bộ phận cảm biến được chế tạo từ thép không gỉ chống ăn mòn.

Công tắc áp suất đơn

Công tắc áp suất kp1 - hakura.vn
Công tắc áp suất kp1 – hakura.vn

– Công tắc áp suất thấp:

Thiết bị này thường bảo vệ máy nén khí áp suất quá cao phía đầu đẩy máy nén, hoặc quá thấp ở phía đầu hút máy nén. Công tắc áp suất Danfoss thấp hoạt động ở áp suất bay hơi vá ngắt mạch điện máy nén. Khi áp suất giảm xuống quá mức cho phép, để bảo vệ máy nén và chỉnh năng suất lạnh.

– Công tắc áp suất cao:

Đây là loại công tắc hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh. Và ngắt mạch điện khi áp suất vượt quá mức cho phép để bảo vệ máy nén. Công tắc áp suất Danfoss kp1 cao có cấu tạo tương tự kiểu thấp nhưng các tiếp điểm được bố trí ngược lại .

Khi áp suất đầu đẩy máy nén vượt quá mức cho phép thì công tắc mở tiếp điểm ngắt mạch điện cung cấp để bảo vệ máy nén. Khi áp suất giảm xuống dưới giá trị áp suất cài sẵn thì nó lại tự đóng mạch cho máy nén hoạt động trở lại.

Thiết bị có áp suất cao giới hạn có đặc điểm là nút reset bằng tay trên vỏ máy. Khi ngắt công tắc điện  thì nó không tự đóng mạch lại được mà phải ấn reset để vận hành.

Kiểu có áp suất cao giới hạn an toàn thì lại có nút ấn reset nằm trong vỏ máy. Khi ngắt công tắc mạch điện thì thiết bị cũng không tự đóng mạch được. Lúc này ta kiểm tra nguyên nhân tăng áp suất, và mở nắp của nó ra để reset trở lại ban đầu.

Công tắc áp suất kép

– Công tắc áp suất reset tự động:

Đặt áp suất thấp trên thang áp suất, mỗi vòng quay vừa với vít tương ứng 0.7 bar. Đặt sai trên thang áp suất thì mỗi vòng quay của vít tương ứng 0.15 bar. Nếu ở áp suất thấp mà máy nén không ngắt thì cần kiểm tra lại giá trị vi sai đã đặt có thể đặt quá cao.

– Công tắc áp suất reset bằng tay:

Có thể trả lại vị trí ban đầu khi áp suất trong hệ thống bằng áp suất ngắt cộng với vi sai. Với công tắc reset bằng tay nếu áp suất trong hệ thống bằng áp suất ngắt trừ đi vi sai.

Trên đây là một chút kiến thức về hoạt động của công tắc áp suất. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về sản phẩm để tránh sai sót trong quá trình vận hành.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hakura

3 thoughts on “Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công tắc áp suất

  1. Pingback: Giá đồng hồ đo nước có kiểm định rẻ nhất Hà Nội chỉ từ 299.000 đồng

  2. Pingback: Nguyên lý cấu tạo hoạt động bên trong của đồng hồ đo áp suất|Hakura.vn

  3. Pingback: Nắm rõ cấu tạo công tắc áp suất để tránh các sự cố - Hakura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *