Ứng dụng của cảm biến áp suất nước đối với công nghiệp

cảm biến áp suất-hakura.vn

Thời buổi hiện nay ngành công nghiệp ngày càng hiện đại hóa. Đi cùng với nó là các khu công nghiệp, các công trình xây dựng mọc lên rất nhiều nên những thiết bị cảm biến áp suất công nghiệp có liên quan đến thủy lực nhiệt độ cần được theo dõi và đo áp suất liên tục.. Nên áp suất vượt qua giới hạn cho phép sẽ khiến cho bình chứa bị nổ gây ra các thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ các thiết bị và con người thì việc đo áp suất là rất cần thiết.

Cảm biến đo áp suất - hakura.vn
Cảm biến đo áp suất – hakura.vn

Vậy cảm biến áp suất là gì và các ứng dụng của nó ra làm sao thì hãy cùng công ty hakura chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Muốn biết nó có ứng dụng ra làm sao thì phải biết nguyên lý hoạt động của một máy cảm biến ra làm sao. Vậy hoạt động của máy cảm biến là thế nào. Mỗi loại cảm biến có nguyên lý hoạt động riêng nhờ vào sự thay đổi điện dung, điện trở.

Nguyên lý cấu tạo hoạt động của cảm biến áp suất

Sau đây là một số thông tin về nguyên tắc và cấu tạo của cảm biến đo áp suất nước có hai loại phổ biến

Cảm biến đo áp suất nước thực chất là thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện dung hoặc điện trở. Tiếp sau đó là chuyến sang tín hiệu analog mA hoặc V nhờ vào bộ chuyển đối (Transmitter). Để nắm rõ hơn về cấu tạo của một máy cảm biến áp suất thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu qua các thông tin sau đây. Trong một máy cảm biến chúng ta có các bộ phận chính là:

Nguyên lý cấu tạo hoạt động của cảm biến áp suất - hakura.vn
Nguyên lý cấu tạo hoạt động của cảm biến áp suất – hakura.vn

– Nguồn áp suất: nguồn áp suất chúng ta dùng để kiểm tra có thể là áp suất của khí, hơi và chất lỏng.

– Bộ phận cảm biến: là bộ phận tiếp nhận tín hiệu từ áp suất đưa tới và truyền các tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào từng loại cảm biến khác nhau mà chúng sẽ chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu khác nhau như tín hiệu về điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện  vê cho khối xử lý.

– Khối xử lý:  là bộ phận xử lý rất quan trọng trong một máy cảm biến áp suất. và nó có chức năng nhận biết các tính hiệu từ khối cảm biến để thực hiện các quá trình phân tích, xử lý để chuyển đổi các tín hiệu nhận được đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất. Ví dụ như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA là kiểu tín hiệu hay được dùng nhất.  0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC. Tuy nhiên tùy vào từng loại máy cảm biến áp suất với các cách thức hoạt động khác nhau, Sự đa dạng về cấu tạo, vật liệu hay cách hoạt động mà của chúng cũng khác nhau.

Cảm biến đo áp lực cũng như các dòng cảm biến khác mỗi cảm biến đều có sự tác động của nguồn áp suất và nguồn nhiệt tới nguồn đo sự tác động này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm biến nhằm xác định giá trị xử lý và vì xử lý tin hiệu. Có hai loại cảm biến tiêu biểu chúng ta cần tìm hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của chúng qua thông tin chia sẻ sau đây.

Cảm biến kiểu áp suất điện trở:

Cảm biến áp suất kiểu điện trở - hakura.vn
Cảm biến áp suất kiểu điện trở – hakura.vn

Cảm biến áp suất điện trở dựa vào sự biến đổi hay biến dạng của cấu trúc màng dưới sự tác động của áp suất chuyển thành điện trở nhờ vận dụng điện trở và áp suất kiểu trụ. Khi lớp màng bị biến dạng uốn cong dẫn tới sự thay đổi về giá trị áp suất khi mà độ cảm biến phụ thuộc rất to vào màng kích thước cũng như vị trí của các áp điện trở. khi áp suất không tác động thì điện trở lại trở về thăng bằng vì điện áp ở ngõ ra bằng con số 0 ngược lại áp suất ảnh hưởng lên màng nên giá trị điện trở bị thay đổi vì thế sự thay đổi giá trị điện trở phụ thuộc và độ biến dạng của màng. Vậy bằng cách kiểm tra điện áp ngõ ra đó ta có thể tính toán được áp suất cần đo.

Cảm biến áp suất kiểu trụ:

Cảm biến áp suất kiểu trụ - hakura.vn
Cảm biến áp suất kiểu trụ – hakura.vn

Cảm biến áp suất kiểu trụ thường hoạt động tương đối đơn giản và dựa vào giá trị của điện dụng trong khoảng chậm tiến độ mới xác định áp suất khi thay đổi khoảng cách giữa những cực tụ sẽ dẫn tới thay đôi điện dung của cực tụ nên khi màng ảnh hưởng của áp suất dẫn tới bản cực lại gần nhau hoặc đẩy nhau ra xa. Nên dẫn tới thay đổi đáng kể giá trị cục tụ để xác định áp suất đo chỉ cần dựa vào sự thay đổi điện dung của tụ phê chuẩn bộ xử lý của cảm biến.

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Các thiết bị cảm biến được dùng trực tiếp trong hệ thống lò hơi vì những khu vực lo hơi cần phải đo chính xác và chịu được nhiệt độ ca, ở các trạm bom nước khi sử dụng cảm biến đo áp suất có tác dụng giảm áp để đưa về PLC hay hệ thống hiệu tần để bơm nước. Van điều khiển cảm biến đóng vai trò hiệu chỉnh và điều áp đầu ra sau van điều khiển.

Ứng dụng cảm biến áp suất nước đối với công nghiệp - hakura.vn
Ứng dụng cảm biến áp suất nước đối với công nghiệp – hakura.vn

Cảm biến áp lực còn được sử dụng  trong các hệ thống thủy lực của xe cẩu. ben thủy lực là một trong nhứng thiết bị quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới lực kéo của ben. Nên trong khi sản xuất người ta sẽ thiết kế lắp các thiết bị cảm biến áp suất ở trên hệ thống ben để kiểm tra và giám sát liên tục lực kéo của ben

Trong công nghiệp cảm biến đo áp suất cũng được lắp vào máy nên khí để kiểm tra và đo áp suất giới hạn đầu ra để tránh trường hợp áp suất cao quá dẫn đến cháy nổ

Ở trong các nhà máy các thiết bị cảm biến lưu lượng được lắp trong các hệ thống khu vực như lò hơi, hơi nước, khí nén, bơm nước, dầu , thủy lực từ các khu vực đó cảm biến đo áp lực nước đưa tín hiệu  về các trạm giám sát và điều khiển. Các cảm biến đo áp lực ở lò hơi cần đo chính xác và chịu được ở nhiệt độ cao.

Như vây, trên đây những thông tin ứng dụng của cảm biến đo áp suất nước đối với công nghiệp mà công ty Hakura chúng tôi xin giới thiệu tới mọi người để có thể tự lựa chọn cho mình một thiết bị cảm biến áp suất phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của mình.

One thought on “Ứng dụng của cảm biến áp suất nước đối với công nghiệp

  1. Pingback: Tìm hiểu van tiết lưu và chức năng hoạt động của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *