Người dân có được tự ý thay thế đồng hồ đo nước không?

Người dân có được tự ý thay thế đồng hồ đo nước không?

Sử dụng nước sạch cho sinh hoạt thường ngày và sản xuất kinh doanh là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người dân. Nên đồng hồ đo nước được lắp đặt tại các phòng trọ, hộ gia đình hay các chung cư, căn hộ cao cấp ngày càng phổ biến. Trong quá trình sử dụng, đồng hồ nước nhà bạn khó có thể tránh khỏi các sự cố không mong muốn khiến đồng hồ chạy sai, hư hỏng mặt kính, đứt niêm chì, biến dạng nắp đo hoặc nghi ngờ gian lận nước. Tâm lý chung của nhiều người sẽ là muốn mua thay thế đồng hồ đo nước mới để yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng có ý nghĩ như vậy thì cần xem xét lại. Lí do là đồng hồ đo nước chỉ được lắp đặt đến người tiêu dùng và được phép can thiệp bởi công ty cấp nước sạch. Đồng hồ nước này phải có kiểm định niêm chì mặt số của cơ quan đo lường có thẩm quyền và có niêm chì góc sau khi lắp đặt đồng hồ vào đường ống. Nhằm xác nhận đồng hồ lưu lượng hoạt động tốt và nguyên hiện trạng khi lắp đặt, chống gian lận can thiệp bất kì hình thức nào hay di rời, đổi tráo để ăn cắp nước. Vì chỉ cần 1 trong 2 sợi niêm chì đồng hồ nước bị đứt là rất có thể sự nguyên vẹn ban đầu đã không còn.

Cách xử lý đúng nhất: Bạn cần phải làm gì nếu sợi niêm chì đồng hồ đo nước bị đứt – Click tham khảo ngay

Người dân có được tự ý thay thế đồng hồ đo nước không?
Người dân có được tự ý thay thế đồng hồ đo nước không?

Bạn chỉ có thể tự ý lắp đặt, thay đồng hồ nước nếu là lắp đặt thêm sau đồng hồ nước do công ty nước sạch cấp. Mục đích là đo lưu lượng, tính khối nước song song hay nhằm chia nước đến từng phòng trọ để kinh doanh tính khối nước mỗi phòng cho thuê.

Bất cứ hành vi nào tác động đến hoặc tự ý thay thế đồng hồ đo nước mà chưa có sự cho phép của đơn vị cấp nước sạch đều sai quy định, trái pháp luật. Cụ thể theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP Điều 45 về Vi phạm quy định về bảo vệ, sử dụng mạng lưới cấp nước, bạn sẽ chịu các mức xử phạt hành chính như:

Tự ý thay thế đồng hồ đo nước tùy mức độ có thể chịu phạt

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng nước trước đồng hồ đo nước;
b) Làm sai lệch đồng hồ đo nước;
c) Tự ý thay đổi vị trí, cỡ, loại đồng hồ đo nước;
d) Gỡ niêm phong, niêm chì của thiết bị đo đếm nước không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Làm hư hỏng đường ống cấp nước, thiết bị kỹ thuật trong mạng lưới cấp nước;
b) Tự ý đấu nối đường ống cấp nước, thay đổi đường kính ống cấp nước không đúng quy định;
c) Dịch chuyển tuyến ống, các thiết bị kỹ thuật thuộc mạng lưới cấp nước không đúng quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Cung cấp nước sạch cho sinh hoạt không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quy định;
b) Cung cấp nước không phù hợp với kế hoạch phát triển cấp nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền kinh doanh dịch vụ cấp nước mà không có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Dựa theo 4 mức xử phạt trên thì nhẹ có thể chịu phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Ngoài ra còn phải hoàn trả số lợi đã chiếm đoạt bất hợp pháp khi đơn vị cấp nước sạch biết được tình trạng đồng hồ nước mà hộ dân đã và đang sử dụng.

Do đó, bạn không nên tự ý thay thế đồng hồ đo nước mà cần kịp thời báo lại đơn vị cấp nước để họ có hướng giải quyết và 2 bên trao đổi, thống nhất. Và việc thay đồng hồ nước cũng cần tuân thủ theo các trường hợp sau:

Các trường hợp nào được phép thay thế đồng hồ đo nước?

1. Thay đồng hồ nước định kỳ: Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng hồ nước được thay định kỳ khi đã có thời hạn sử dụng trên 5 năm (tính từ lần đầu kiểm định) hoặc đồng hồ đã đo đến ngưỡng 4000 m³. Khi thay đồng hồ nước định kỳ, khách hàng không phải trả bất cứ khoản chi phí nào.

Việc thay đồng hồ đo lưu lượng nước định kì nhằm đảm bảo công bằng khách quan giữa khách hàng với doanh nghiệp cấp nước, tuân thủ quy định pháp luật.

Đơn vị cấp nước thay thế đồng hồ đo nước định kỳ cho hộ dân
Đơn vị cấp nước thay thế đồng hồ đo nước định kỳ cho hộ dân

Đến thời hạn thay thế đồng hồ đo nước, đơn vị cấp nước cần cử nhân viên đến nơi sinh sống/sản xuất của các hộ để tháo gỡ và thay đồng hồ nước. Khách hàng không phải chịu bất kì chi phí thanh toán nào.

2. Khi khách hàng yêu cầu kiểm định đồng hồ:

+ Khi sai số của đồng hồ nước vẫn nằm trong giới hạn cho phép (±5% lượng nước thực tế qua đồng hồ) thì khách hàng phải trả chi phí.
+ Khi đồng hồ nước có sai số vượt quá giới hạn cho phép (±5% lượng nước thực tế qua đồng hồ) thì Đơn vị kinh doanh nước sạch phải thay đồng hồ cho khách hàng và đồng thời hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với sai số lượng nước chạy nhanh tính từ thời điểm lượng nước sử dụng tăng đột biến so với mức tiêu thụ bình quân trước đó.

3. Đồng hồ nước bị hư hỏng: Nếu do lỗi của khách hàng thì khách hàng phải chịu chi phí.

Thay đồng hồ nước khi có dấu hiệu bị hư hỏng
Thay đồng hồ nước khi có dấu hiệu bị hư hỏng

4. Nâng/hạ cấp đồng hồ: Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng nước nhiều/ít hơn so với đề nghị cấp nước ban đầu thì Đơn vị kinh doanh nước sạch sẽ nâng/hạ cấp đồng hồ theo đúng nhu cầu sử dụng nước hiện tại của khách hàng. Khách hàng phải chịu mọi chi phí theo dự toán được phê duyệt.

Đối với những trường hợp đồng hồ nước không đọc được chỉ số, kính mờ, ngưng hoạt động, ngành nước sẽ có trách nhiệm thay miễn phí. Trường hợp đồng hồ hư hỏng do lỗi của khách hàng thì khách hàng phải chịu chi phí để khắc phục. Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP về kiểm tra xử lý các đồng hồ chạy nhanh, Đơn vị cấp nước sẽ giao cho khách hàng kết quả kiểm định đồng hồ nước được gắn mới hoặc thay mới tại nhà khách hàng (Theo Sawaco).

Chi phí thay đồng hồ nước

Thay đồng hồ nước bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của hầu hết các cá nhân và hộ gia đình trên cả nước. Tùy từng trường hợp phải thay thế hay gắn mới đồng hồ nước mà số tiền bạn cần bỏ ra cũng không giống nhau.

TH1: 0 đồng: Nếu đồng hồ đo nước đã đến thời gian thay thế định kì như ở mục 2 phía trên Hakura đã trình bày. Đơn vị cấp nước sạch khu vực bạn đang ở sẽ tiến hành thay đồng hồ nước cho bạn theo đúng trình tự thủ tục.

TH2: Từ 300.000 đồng – 1.700.000 đồng: Nếu thay thế đồng hồ nước bị hư hỏng do lỗi của khách hàng trong quá trình sử dụng, cần phải thay loại đồng hồ lưu lượng nước tương ứng. Còn phải xem xét đồng hồ nước lắp đặt của thương hiệu nào, đường kính ống là bao nhiêu thì mới có mức báo giá chính xác. Và mọi chi phí thay thế hoặc bị phạt do chậm khai báo đồng hồ đo nước bị hư hỏng cho đơn vị cấp nước (nếu có) là khách hàng phải chi trả.
Chi tiết bảng giá các loại đồng hồ nước tương ứng được cập nhật mới nhất bạn có thể click xem thêm tại đây

TH3: Chi phí gắn mới đồng hồ nước từ vài trăm ngàn đồng đến hơn triệu đồng: Đối với trường hợp bạn lắp đặt đồng hồ nước riêng phía sau đồng hồ nước do đơn vị cấp nước sạch lắp đặt. Bạn có thể tự chọn mua loại đồng hồ nước sạch phù hợp với nhu cầu của mình sau khi được Hakura tư vấn và phải chịu thêm phí lắp đồng hồ đo nước nếu bạn không tự lắp đặt được.
Muốn thay thế gắn mới đồng hồ nước thuận lợi, bạn đừng bỏ qua 3 bước lắp đặt đồng hồ lưu lượng đúng kỹ thuật nhất

Và việc thay thế đồng hồ đo nước cần phải được tuân theo các thủ tục đúng quy định, quy trình dưới đây.

Thủ tục thay thế đồng hồ đo nước

Công việc thay thế đồng hồ đo nước được tiến hành nếu đồng hồ nước nhà bạn cần phải thay mới thuộc diện 1 trong 4 trường hợp nếu trên. Và để báo cho đơn vị cấp nước đến nhà bạn thay đồng hồ nước, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Trình tự làm thủ tục thay thế đồng hồ đo nước

Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ và nhận phiếu hẹn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên website của công ty cấp nước địa phương.
Bước 2: Theo lịch hẹn, khách hàng cùng đơn vị cấp nước khảo sát tại hiện trường.
Bước 3:
+ Trường hợp không đủ điều kiện thực hiện dịch vụ cấp nước: Khách hàng nhận được văn bản thông báo từ chối dịch vụ.
+ Trường hợp đủ điều kiện thực hiện dịch vụ: Khách hàng xác nhận vào hồ sơ kỹ thuật, đóng kinh phí (nếu có). Ký kết hợp đồng dịch vụ cấp nước tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ theo giấy hẹn, nhận giấy hẹn thi công.
Bước 4: Khách hàng giám sát thi công, nghiệm thu và nhận bàn giao công trình tại hiện trường.

Cách thức thực hiện thủ tục thay thế đồng hồ đo nước

Hồ sơ:
+ Thành phần hồ sơ: Văn bản đề nghị thay đồng hồ đo lưu lượng (theo mẫu hộ gia đình, mẫu cơ quan có sẵn);
+ Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

Thời hạn giải quyết:
+ Trường hợp không thực hiện được: Trả lời bằng văn bản trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
+ Trường hợp thực hiện được: 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian xin phép đào đường, hè, xử lý đường bộ hoặc thời gian khắc phục trở ngại khách quan trong thi công).

Đối tượng thực hiện:
Tại nơi cần thay đồng hồ nước của hộ gia đình, cơ sở sản xuất – kinh doanh hoặc cơ quan xí nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ quan thực hiện:
Công ty cấp nước sạch tại địa phương cư trú.

Kết quả thực hiện:
Văn bản từ chối hoặc duyệt thay thế đồng hồ đo nước mới.

Phí, lệ phí:
+ Trường hợp khách hàng làm mất đồng hồ đo nước hay làm hư hỏng đồng hồ lưu lượng, thì chi phí thay đồng hồ nước mới do khách hàng thanh toán theo khảo sát thực tế.
Đơn giá dự toán theo quy định hiện hành của nhà nước, bồi hoàn kỹ thuật cụm đồng hồ nước, truy thu tiền nước đã sử dụng (không qua đồng hồ hoặc vô hiệu hóa đồng hồ lưu lượng);
+ Trường hợp đồng hồ đo nước bị hư hỏng, đơn vị kinh doanh nước sạch đã kiểm tra và xác định là do lỗi kỹ thuật và khách quan như tác động của ngoại cảnh thì đơn vị cấp nước sạch sẽ thay thế miễn phí.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện:
+ Mất đồng hồ đo nước, hư hỏng đồng hồ nước, dây chì niêm phong bị đứt, không đọc được chỉ số hay mặt số mờ, ố hoen gỉ.
+ Nhu cầu sử dụng nước của khách hàng thay đổi vượt quá khả năng đo lưu lượng của đồng hồ đo nước hiện có.

Thông tin thêm cho bạn về quy định pháp luật

Theo Điều 55 và Điều 56 Nghị định 117/2007/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến sử dụng nước và cấp nước như sau:

Điều 55. Quyền và nghĩa vụ của đơn vị cấp nước

1. Đơn vị cấp nước có các quyền sau:

a) Hoạt động kinh doanh cấp nước theo các quy định, được phép vào khu vực quản lý của khách hàng sử dụng nước để thao tác bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế mới trang thiết bị cấp nước, đường ống và đồng hồ đo nước;
b) Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến hoạt động cấp nước;
c) Được quyền tham gia ý kiến vào việc lập quy hoạch cấp nước trên địa bàn;
d) Được bồi thường thiệt hại do khách hàng sử dụng nước gây ra theo quy định của pháp luật;
đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Đơn vị cấp nước có các nghĩa vụ sau:

a) Tuân thủ các quy trình, quy phạm vận hành hệ thống cấp nước;
b) Xử lý sự cố, khôi phục việc cấp nước;
c) Thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và bảo vệ môi trường;
d) Đầu tư lắp đặt đường ống đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước cho khách hàng sử dụng nước trừ trường hợp có các thoả thuận khác;
đ) Bảo vệ an toàn nguồn cấp nước, xây dựng đới phòng hộ vệ sinh khu vực lấy nước, hệ thống công trình cấp nước theo quy định;
e) Bảo đảm cung cấp dịch vụ cấp nước cho khách hàng, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng dịch vụ theo quy định;
g) Báo cáo đột xuất khi được yêu cầu và định kỳ theo quy định tới chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước về cấp nước ở địa phương và trung ương;
h) Bồi thường khi gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng nước theo quy định của pháp luật;
i) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Điều 56. Quyền và nghĩa vụ của khách hàng sử dụng nước

1. Khách hàng sử dụng nước có các quyền sau:

a) Được cung cấp đầy đủ, kịp thời về số lượng, bảo đảm về chất lượng dịch vụ đã nêu trong hợp đồng;
b) Yêu cầu đơn vị cấp nước kịp thời khôi phục việc cấp nước khi có sự cố;
c) Được cung cấp hoặc giới thiệu thông tin về hoạt động cấp nước;
d) Được bồi thường thiệt hại do đơn vị cấp nước gây ra theo quy định của pháp luật;
đ) Yêu cầu đơn vị cấp nước kiểm tra chất lượng dịch vụ, tính chính xác của thiết bị đo đếm, số tiền nước phải thanh toán;
e) Khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về cấp nước của đơn vị cấp nước hoặc các bên có liên quan;
g) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Khách hàng sử dụng nước có các nghĩa vụ sau:

a) Thanh toán tiền nước đầy đủ, đúng thời hạn và thực hiện các thỏa thuận khác trong hợp đồng dịch vụ cấp nước;
b) Sử dụng nước tiết kiệm;
c) Thông báo kịp thời cho đơn vị cấp nước khi phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể gây mất nước, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, mất an toàn cho người và tài sản;
d) Tạo điều kiện để đơn vị cấp nước kiểm tra, ghi chỉ số của đồng hồ đo nước;
đ) Bảo đảm các trang thiết bị sử dụng nước đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, phù hợp với đặc tính kỹ thuật trang thiết bị của đơn vị cấp nước;
e) Bồi thường khi gây thiệt hại cho đơn vị cấp nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật;
g) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người dân không được tự ý thay thế đồng hồ đo nước do Công ty cấp nước lắp đặt. Đồng hồ đo lưu lượng nước mà bạn đang sử dụng nếu có bất cứ vấn đề gì cần kịp thời báo ngay cho đơn vị cấp nước địa phương biết để có phương án giải quyết và tuân thủ các thủ tục thay thế đồng hồ đo nước theo quy định của pháp luật.

Công ty Hakura mong thông qua bài viết này, Quý vị sẽ có được những thông tin hữu ích hơn để xử lý mọi vấn đề phát sinh liên quan đến đồng hồ nước của mình. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài chia sẻ của Hakura.

Mọi nhu cầu tìm mua đồng hồ nước sinh hoạt hộ gia đình, căn hộ chung cư, phòng trọ, các công trình dự án, nhà máy, khu công nghiệp, … xin gửi mail đến địa chỉ hakura@hakura.vn hoặc gọi đến 0986.746.346 để Hakura tư vấn, hỗ trợ tốt nhất Quý vị. Rất mong được hợp tác lâu dài, đôi bên cùng phát triển với Quý vị.

8 thoughts on “Người dân có được tự ý thay thế đồng hồ đo nước không?

  • adhakura viết:

   Dạ, đồng hồ đo nước do đơn vị cấp nước sạch quản lý và tiến hành ghi chép chốt số hàng tháng nên cần phải đảm bảo đúng quy định, tránh gây thiệt hại cho người sử dụng và doanh nghiệp ạ. Anh Tú có nhu cầu mua đồng hồ nước của hãng nào và phi bao nhiêu ạ? Liên hệ Hakura để bên em tư vấn cho anh nhé.
   Cảm ơn anh đã quan tâm đến sản phẩm của Hakura.

  • adhakura viết:

   Dạ chào anh Trọng Duy,
   – Đối với các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải do cá nhân hoặc các hộ gia đình sử dụng, xả thải vào hệ thống đường rãnh nước thải chung của khu dân cư và không chịu sự quản lý của đơn vị có thẩm quyền về lưu lượng xả thải thì tùy mục đích sử dụng mà có thể tự thay thế bất cứ khi nào.
   – Còn khi đối tượng sử dụng đồng hồ nước thải là các nhà máy xử lý nước thải, xí nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư, hay các tổ chức kinh doanh, làng nghề, … Họ xả thải nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp vào các khu chứa chung chịu sự kiểm soát lưu lượng xả thải của Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Công anh kinh tế. Do vậy khi muốn thay thế hoặc nghi ngờ đồng hồ nước thải bị hỏng thì phải báo cáo lại các đơn vị có thẩm quyền quản lý đồng hồ đo nước thải theo đúng thủ tục trình tự.
   Thân gửi đến anh.

   Hiện tại, Hakura đang để giá rất cạnh tranh các loại size đồng hồ nước thải Flowtech LXXG xuất xứ Malaysiađồng hồ đo nước thải Zenner Wi-n Trung Đức. Thủ tục bán hàng nhanh gọn, sẵn hàng số lượng lớn, đầy đủ giấy tờ pháp lý và bảo hành 1 năm.
   Đồng hồ đo nước thải Zenner WI-N DN50 Qn30
   Đồng hồ đo nước thải Flowtech Malaysia LXXG-80 Qn40
   Nếu anh Duy có nhu cầu tìm mua đồng hồ lưu lượng nước thải, hãy đến với Hakura 0986746346. Rất mong được hợp tác, hỗ trợ anh vận hành tốt các vật tư sản phẩm Hakura cung cấp.

 1. Pingback: Hướng dẫn cách khắc phục triệt để đồng hồ đo nước bị lỗi, gặp sự cố

 2. Tuyết viết:

  dạ anh cho em hỏi thủ tục thay thế đồng hồ nước thải có văn bản luật nào quy định điều này k ạ, với nhà máy nước thải 30m3/ngày tư vấn loại đồng hồ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *