Ba bước hướng dẫn lắp đặt các loại đồng hồ nước

Hiện nay  có rất nhiều  cách lắp đặt loại đồng hồ nước khác nhau nhưng mục đích lắp đặt là để đo và thống kê lưu lượng nước đi qua các đường ống là bao nhiêu. Không phải ai cũng am hiểu và biết cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước là như thế nào sao cho hợp lí đối người sử dụng lần đầu sẽ gây ra một số khó khăn nhất định trong khi lắp đặt đồng hồ.

Tuy nhiên không phải cách lắp đặt đồng hồ đo nước nào cũng giống nhau. Dù lắp đặt có phần khác nhau nhưng vẫn phải theo đúng tiêu chuẩn và nguyên tắc đo lường chất lượng của viện đo lường đã đưa ra.

Ba bước hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ nước - hakura.vn
Ba bước hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ nước – hakura.vn

Vì thế hôm nay Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại hakura sẽ hướng dẫn cho mọi người một số cách lắp đặt đồng hồ nước theo đúng quy trình và tiêu chuẩn để các bạn dễ dàng tự tiến hành lắp đặt được đồng hồ nước cho mình hoặc cho công ty công trình.

Quy trình lắp đặt đồng hồ nước

 

Quy trình lắp đặt đồng hồ nước - hakura.vn
Quy trình lắp đặt đồng hồ nước – hakura.vn

Muốn lắp đặt được đồng hồ lưu lượng nước nhìn qua thì thấy dễ tuy nhiên khi chúng ta đi sâu vào thì lại cần có nhiều sự tỉ mỉ, tính toán chính xác để cho đồng hồ hoạt động đảm bảo được lâu dài và ổn định chúng ta sẽ có những bước như sau:

Xác định Vị trí lắp đặt đồng hồ nước:

Trước tiên ta sẽ xác định vị trí mà chúng ta sẽ lắp đặt đồng hồ đo nước sạch và các đồng hồ sai lớn hay nhỏ và lắp ở đâu thì việc chọn vị trí là điều kiện cho sự ổn định của đồng về sau.

Các vị trí gắn đối với dòng đồng hồ LSXG và LSX là lắp đặt kiểu nằm ngang, kiểu đứng với LSXLG.

Từ đồng hồ đến các nguồn nước, đầu bơm phải có khoảng cách cho phép tối thiệu là 1m -2m phụ thuộc vào áp lực nước tại nguồn nước mà ta phải lắp xa hay gần để đảm bảo được là đồng hồ sẽ không bị rung và luôn hoạt động trong tình trạng tĩnh thì độ chính xác mới cao nhất.

Kiểm tra đường ống lắp đặt cho đồng hồ đo lưu lượng nước:

Sau khi đã chọn được vị trí lắp đặt đồng hồ nước thì ta sẽ kiểm tra đường ống và xem đường ống đó là loại gì, Size bao nhiêu để lựu chọn đồng hồ lưu lượng nước cho phù hợp.

Còn với các đường ống bơm và nước đầu nguồn nên kiểm tra sự ổn định của lưu lượng dòng chảy trong tiết diện đường ống, lưu lượng đạt  >2/3 ống thì ta lắp đồng hồ bằng Size vơi đường ống.

Đường ống mà nhỏ hơn 1/2  thì chọn đồng hồ đo nước size nhỏ hơn.

Ví dụ: ống 100 thì lắp đồng hồ là phi 90.

Với các loại đồng hồ đo nước sinh hoạt thì chọn size 21 hoặc 27 tùy vào từng đường ống sử dụng của hộ gia đình.

Khi xác định vị trí lắp và kiểm tra đường ống thì ta sẽ làm bước tiếp theo của quy trình là:

Tiến hành lắp đặt đồng hồ đo nước:

Tiến hành lắp đặt đồng hồ nước - hakura.vn
Tiến hành lắp đặt đồng hồ nước – hakura.vn

Đối với các loại đồng hồ có size 21 đến 49 thì đường ống và đồng hồ đo lưu lượng kết nối với nhau bằng các bước ren nên phải có đầy đủ bộ rắc co của đồng hồ để lắp đặt vào đường ống.

Khi tiến hành lắp chúng  ta phải đảm bảo được nguồn nước đi vào đồng hồ theo đúng hướng mũi tên in trên  đồng hồ.

Còn các loại đồng hồ có kết nối với đường ống bằng mặt bắt bích ta sẽ có 1 đến 2 bộ mặt bích cùng với size của đường ống là: Ống phi 60, đồng hồ phi 60, mặt bích phi 60 và joăng cao su phi 60 vào đường ống sao cho dòng nước chảy vào đồng hồ theo hướng mũi tên.

Ngoài những cách lắp đặt trên cho các loại đồng hồ khác nhau ta còn có cách lắp đặt cho dòng đồng hồ nước powogaz hay zenner cụ thể như sau:

Cách lắp đặt đồng hồ nước powogaz:

Tiến hành xác định vị trí lắp đặt cho đồng hồ lưu lượng nước ta đo chiều dài đồng hồ sau đó cắt ngay tại vị trí đó của đường ống một đoạn bằng với chiều dài  đồng hồ vừa đo.Tiếp theo với đồng hồ ren chúng ta dùng keo dính 2 đầu cút ren trong của ống vào 2 đầu vừa cắt ra chờ cho keo khô gắn khít lại.

Khi keo đã khô ta dùng 2 bộ rắc co của đồng hồ đo nước đã được cấp sẵn xoáy vào 2 đầu cút ren mới dính keo cuối cùng đưa đồng hồ và siết hai cặp bộ rắc co cho chặt và khít lại vơi nhau.

Đối với cách lắp đặt đồng hồ nước nối bích chúng ta dùng hai mặt bích nhựa hoặc bích thép tùy chất liệu của ống và hàn vào hai đầu thành ống nhớ trước khi gắn vào ống thì đánh dấu 2 điểm trên của bích khi áp đồng hồ vào sao cho mặt đồng hồ hướng lên trên vuông góc với mặt đất tránh tình trạng gắn không đúng sẽ làm đồng hồ bị nghiêng mặt.

Khi gắn bích vào đường ống xong chúng ta dùng bu lông bắt đồng hồ vào đường ống là xong.

Cách lắp đặt các loại đồng hồ dòng zenner-coma cũng tương tự cách lắp đặt của đồng hồ đo nước powogaz như trên đây.

Những chú ý quan trọng trong cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Khi tiến hành lắp đặt đồng hồ nước chúng ta không tránh khỏi một số khó khăn nên chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý nhỏ để giúp cho mọi người khi lắp đặt đồng hồ nên biết và làm theo.

– Trước tiên chúng ta cần làm sạch đường ống khi gắn đồng hồ đo lưu lượng nước vào thì làm sạch hết các ngoại vật có trong đường ống

–  Đối với nguồn nước thì không được chứa các chất rắn như cát, bùn, xi măng … Đây là những tạp chất sẽ gây ra cản trở trong quá trình lắp đường ống mà chúng ta thường gặp.

–  Vị trí gắn đồng hồ: Đồng hồ nước chỉ được lắp theo chiều ngang. Mặt số của đồng hồ phải hướng lên trên.

Các đoạn nối trước và sau của đồng hồ đo nước:

+ Chiều dài đoạn ống trước và sau đồng hồ lưu lượng nước phải thẳng.

+ Đoạn đường ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần.

+ Đoạn đường ống sau phải dài tối thiểu gấp hai lần đường kính đồng hồ đo nước.

Hầu hết tất cả các khớp nối như đoạn gấp cong, chữ Y, chữ T, van 1 chiều hay van chỉnh áp v.v… đều tác động đến lưu lượng của dòng chảy khi lắp đặt ngoài khoảng cách đường ống quy định.

Van phải mở hoàn toàn, khớp nối và đoạn ống thu không ảnh hưởng lớn đến lưu lượng dòng chảy cũng được tính vào chiều dài của đoạn ống thẳng phía trước và sau đồng hồ.

Trường hợp không đáp ứng đúng tiêu chuẩn về độ dài của đoạn ống thẳng, để đảm bảo đồng hồ nước hoạt động chính xác thì cần phải lắp thêm van chỉnh áp vào phía trước và phía sau đồng hồ.

– Chiều dòng chảy của nước:

Chiều dòng chảy phải đúng với hướng của mũi tên có trên thân đồng hồ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước phải được định hướng một cách chính xác đối với hướng của dòng chảy trong đường ống nối. Nếu đồng hồ nước được lắp ngược dòng chảy trong đường ống thì sẽ không hoạt động.

Chú ý quan trọng trong lắp đặt đồng hồ nước - hakura.vn
Chú ý quan trọng trong lắp đặt đồng hồ nước – hakura.vn

– Áp suất hoạt động tối đa cho các đồng hồ đo lưu lượng nước là 400 psi.

– Không cài đặt đồng hồ ở gần nguồn điện từ mạnh.

 Ví dụ: Động cơ điện, VFD của, đo đạc ánh sáng huỳnh quang…).

Tránh các vị trí lắp đặt mà không khí có thể bị mắc kẹt trong hệ thống đường ống. Đây là một vị trí cài đặt có thể chấp nhận được cho các hệ thống vòng lặp khép kín. Không cài đặt đồng hồ nước hạ lưu của van điều tiết hoặc van mở một phần Các van mở hoàn toàn ví dụ van bi là được.

– Không lắp đặt cảm biến lưu lượng ở đầu vào của máy bơm. Để ngăn chặn sự tạo bọt, áp lực làm việc ở đầu vào của đồng hồ phải luôn vượt quá mức sụt áp qua đồng hồ.

Tránh gắn đồng hồ đo lưu lượng ở hạ lưu của nhiều khúc cua trên hệ trục chính với nhau. Nếu trường hợp có ít hơn 10 đoạn đường ống đảm bảo không bị cản trở trực tiếp giữa các khúc cua.

– Đồng hồ nước được lắp đặt với các khớp nối ren của đồng hồ đo lưu lượng và miếng đệm làm kín như hình dưới.

– Định hướng thân của cảm biến bằng cách nhất quán hướng dòng chảy mũi tên có tên sản phẩm với hướng dòng chảy trong đường ống.

– Phải lắp đặt thân đồng hồ đúng với hướng của dòng chảy lưu lượng đường ống, lắp đặt ngược sẽ không có chức năng đo lưu lượng của đồng hồ.

Việc lắp đặt đồng hồ cần theo hướng nằm ngang cho đường ống ngang và không lắp theo hướng nghiêng như hình vẽ gạch chéo.

Cuối cùng chúng ta nên kiểm tra van mở chưa, kiểm tra rò rỉ, làm sạch đường ống trước khi lắp đặt và kết nối Tín hiệu, điện.

Như vậy, trên đây là ba bước hướng dẫn và những chú ý về cách lắp đặt các loại đồng hồ đo lưu lượng nước mà công ty Hakura của chúng tôi xin giới thiệu và chia sẻ tới mọi người để có thể tự lắp đặt được cho mình một chiếc đồng hồ nước mà không cần phải nhờ tới nhân viên hay thợ lắp đặt.

Top các loại đồng hồ đo nước giá tốt tại Hakura