Cảnh báo khi dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt!!!

Niêm chì khóa góc đồng hồ đo nước - hakura.vn

Sợi dây chì niêm phong đồng hồ nước không còn xa lạ với bạn trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Nhưng còn không ít người dân ở chung cư, các khu tập thể hoặc ngay cả một số hộ gia đình thành phố cũng không biết đến sợi dây ánh đồng được bấm ở đồng hồ này. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng nước nếu sợi dây đó bị đứt mà chúng ta không hiểu được tầm quan trọng của nó.

sợi dây chì niêm phong đồng hồ đo nước - hakura.vn
sợi dây chì niêm phong đồng hồ đo nước – hakura.vn

Vậy dây chì niêm phong đồng hồ nước là gì, khi dây chì bị đứt có ảnh hưởng như thế nào đến bạn? Tiếp tục theo dõi nội dung Hakura chia sẻ đến bạn đọc ngay bên dưới nhé.

Dây chì đồng hồ nước là gì?

Các cuộn dây chì niêm phong đồng hồ lưu lượng nước - hakura.vn
Các cuộn dây chì niêm phong đồng hồ lưu lượng nước – hakura.vn

Niêm chì đồng hồ nước là một đoạn dây đồng hoặc dây inox gọi là dây chì chứ không phải dây bằng chì như cách gọi. Đoạn dây này gồm chuỗi nhiều hạt chì niêm phong nối gắn kết với nhau, bạn có thể nhìn thấy rõ ở hình dưới đây.

Vai trò của dây chì niêm phong đồng hồ nước

Dây chì niêm phong đồng hồ nước là một dấu hiệu nhận biết đáng tin cậy chứng minh đồng hồ đo nước mà bạn đang sử dụng đã được kiểm định chất lượng. Đồng hồ được đơn vị cấp nước bàn giao đạt tiêu chuẩn về vận hành sử dụng và lắp đặt đường ống nước.

Kìm bấm và niêm chì đồng hồ đo nước - hakura.vn
Kìm bấm và niêm chì đồng hồ đo nước – hakura.vn

Tuy nhiên, mỗi đồng hồ nước cần phải có 2 dây chì niêm phong ở 2 vị trí khác nhau mới đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để bàn giao cho người dân sử dụng. Bạn nên nắm được điều này. Cụ thể là:

Niêm chì mặt số đồng hồ nước: được trung tâm đo lường hoặc các đơn vị có thẩm quyền kiểm định đồng hồ nước bấm.

Niêm chì mặt số đồng hồ đo nước Zenner DN20 - hakura.vn
Niêm chì mặt số đồng hồ đo nước sạch Zenner DN20 – hakura.vn

Chỉ những đồng hồ đo nước đã được kiểm định mới an toàn khi sử dụng, tránh được tình trạng thất thoát nước, đồng hồ nước chạy nhanh hoặc chậm gây thiệt hại cho cả người sử dụng và công ty cấp nước.

Niêm chì khóa góc đồng hồ nước: sợi dây chì này được bấm sau khi đơn vị cấp nước hoàn tất quá trình lắp đặt đường ống nước từ hệ thống đường ống bên ngoài vào nơi bạn sử dụng nước. Lúc này, bộ phận lắp đặt đồng hồ đo nước sẽ ghi lại các thông tin về ngày, tháng, tình trạng đồng hồ, số mét khối nước hiển thị, …

Niêm chì khóa góc đồng hồ đo nước - hakura.vn
Niêm chì khóa góc đồng hồ đo nước – hakura.vn

Ngoài ra, dây chì niêm phong đồng hồ nước cũng cho biết chiếc đồng hồ đo nước là chính hãng, tên của đồng hồ và phân biệt giữa hàng thật với hàng giả. Bạn chỉ cần quan sát kĩ chút là hoàn toàn có thể biết được những điều trên.

Dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt do đâu?

Như phần trên Hakura đã nhắc đến, cấu tạo của sợi niêm chì gồm các hạt chì gắn kết với nhau. Trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt do tác động của ngoại lực hoặc môi trường axit, hóa chất, ẩm thấp ăn mòn.

Nguyên nhân dây chì niêm phong đồng hồ đo nước bị đứt - hakura.vn
Nguyên nhân dây chì niêm phong đồng hồ đo nước bị đứt – hakura.vn

– Nguyên nhân khách quan:

Nhiều trường hợp dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt xảy ra tại các công trình xây dựng, sửa chữa nhà cửa khiến cho các vật liệu vô trình va quệt làm đứt niêm chì.

Một số trường hợp khác là do sự vô ý thiếu trách nhiệm bảo quản đồng hồ nước của người dân ngay chỗ ở. Đó là các dãy nhà trọ, khu ở tập thể chật chội, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, xe cộ ra vào làm bung nắp hộp đồng hồ nước, lâu dần khiến niêm chì đứt lúc nào không hay.

Thời tiết mưa bão, ngập lụt hoặc do các con vật như: chó, mèo, chuột, gà, …làm đứt hi hữu.

– Nguyên nhân chủ quan:

Đó là hành vi sai trái, cố tình làm đứt niêm chì để chỉnh lại tốc độ nhanh chậm của đồng hồ nhằm trục lợi, gian lận nước.

Xử lý như thế nào khi dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt?

Nếu chẳng may, niêm chì đồng hồ nước sinh hoạt nhà bạn bị đứt, bạn cần ngay lập tức thông báo kịp thời cho đơn vị cấp nước biết ngay thời điểm phát hiện ra để đơn vị cử nhân viên đến lập biên bản, xác định nguyên nhân niêm chì bị đứt và có phương án giải quyết.

Xử lý như thế nào khi niêm chì đồng hồ đo nước bị đứt - hakura.vn
Xử lý như thế nào khi niêm chì đồng hồ đo nước bị đứt – hakura.vn

Tại sao lại phải báo đơn vị cấp nước ngay? Là bởi khi niêm chì bị đứt thì lúc này đồng hồ nước không còn đảm bảo được các tiêu chí kiểm định ban đầu, rất dễ xảy ra trường hợp thất thoát nước, lãng phí nước.

Nhân viên đến ghi nhận tình trạng đứt dây niêm chì nhà bạn để lập biên bản xử lý sẽ lấy mốc thời gian gần nhất mà họ kiểm tra đồng hồ nước đến ngày mà bạn báo niêm chì bị đứt. Từ đó theo lý thuyết tính ra số ngày thất thoát nước và công ty sẽ tạm ngưng cấp nước để chờ xử lý vi phạm và khắc phục của người sử dụng nước.

Đây rõ ràng là theo cảm tính vì chưa biết nguyên nhân khách quan hay chủ quan nhưng đa phần là người sử dụng nước chịu thiệt. Có nhiều khách hàng đã phải chịu đền bù số vài triệu, thậm chí chục triệu đồng cũng có vì không chịu nổi tình trạng bị cắt nước.

Nếu xét theo quy định nhà nước thì chỉ khi xác định được nguyên nhân niêm chì bị đứt là do khách hàng gây ra hoặc cố ý gian lận ăn cắp nước thì đơn vị cấp nước có quyền cắt nước và truy thu số tiền nước bị thất thoát do khách hàng gây ra.

Mặt khác, nếu nguyên nhân do thiên tai thời tiết, các yếu tố khách quan thì đơn vị cấp nước cần linh động kiểm tra lại đồng hồ nước xem có dấu hiệu bất thường, lượng nước chảy trong ống hàng tháng có tăng đột biến không. Nếu không thì cần bấm lại niêm chì mới cho khách hàng sử dụng bình thường.

Mách bạn cách hạn chế dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là lời khuyên chân thành nhất cho mọi trường hợp. Đừng để đến khi niêm chì nhà bạn bị đứt mới lo lỏm trình báo đơn vị cấp nước. Lúc này thủ tục xử lý mất nhiều thời gian, nước bị cắt tạm thời ảnh hưởng đời sống sinh hoạt sản xuất và rất có thể bạn còn bị truy thu tiền nước thất thoát.

Làm gì để hạn chế niêm chì đồng hồ đo nước bị đứt???
Làm gì để hạn chế niêm chì đồng hồ đo nước bị đứt???

Theo điều kiện bảo quản bình thường không có sự tác động từ bên ngoài thì niêm chì đồng hồ nước có tuổi thọ sử dụng lên đến 5 năm. Tuy thời gian sử dụng lâu như vậy nhưng dây chì cũng rất dễ đứt, bạn có thể bảo quản đồng hồ nước theo những cách sau:

– Cần đặt đồng hồ nước sạch trong hộp đồng hồ có nắp đậy để bảo vệ đồng hồ đo nước tránh các tác động của môi trường bên ngoài gây đứt dây chì hoặc thậm chí can thiệp vào quá trình hoạt động của đồng hồ nước.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước ở bên ngoài nơi bạn ở cũng là 1 cách để tránh tình trạng đứt niêm chì hay ăn cắp nước. Đồng hồ nước sẽ do trực tiếp đơn vị cấp nước quản lý, bạn không cần phải đau đầu, hay thấp thỏm bảo vệ đồng hồ tránh bị trộm cắp hay tình trạng dây chì niêm phong bị đứt.

Như vậy, tuy chỉ là sợi dây đồng bé nhỏ nhưng vai trò của niêm chì đồng hồ nước lại vô cùng quan trọng. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết nhất về đồng hồ nước cũng như cách chọn mua đồng hồ đo nước chính hãng giá tốt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt dùng nước sạch của gia đình nhé.

Để được tư vấn nhiều hơn về đồng hồ nước, Quý vị liên hệ với Công ty Hakura theo hotline 0986.746.346. Mọi nhu cầu của các bạn đều được đáp ứng tốt nhất và hài lòng nhất khi đến với Hakura.

4 thoughts on “Cảnh báo khi dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt!!!

  1. Pingback: Mặt bích là gì? Cấu tạo và ứng dụng mặt bích trong hệ thống đường ống

  2. Pingback: Mách bạn cách sử dụng mặt nạ phòng độc an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tiền

  3. Pingback: Mối nguy hại từ bơm màng Sandpiper giả xuất xứ TQ tràn về Việt Nam

  4. Pingback: Tự ý thay thế đồng hồ đo nước có thể bị phạt lên đến hàng triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *