Nguyên lý cấu tạo hoạt động của van một chiều

Hiện nay trong cuộc sống có rất nhiều các hộ gia đình sử dụng van một chiều. Nhưng lại không nắm rõ được cấu tạo hoạt động của nó. Thiết bị này có chức năng chỉ cho lưu chất di  chuyển theo một hướng và không cho chạy ngược lại. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn chặn sự mất lưu chất khi có sự cố rò rỉ hỏng ống dẫn. Sản phẩm rất quan trọng trong việc bảo vệ đường ống dẫn.

Cấu tạo van một chiều

Van một chiều lá lật lắp bích - hakura.vn
Van một chiều lá lật lắp bích – hakura.vn

– Van một chiều dạng trượt:

So với các dạng van khác van một chiều lá lật dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản đảm bảo độ tin cậy làm việc nhưng cũng vì thế mà nó cũng dễ bị tắc nếu chất lỏng không được lọc kỹ.

Sản phẩm luôn đảm bảo cấu trúc trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt để đỡ. Phần trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó nên phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo dạng trượt có thể lắp đứng ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt.

– Van một chiều dạng cửa xoay:

Điểm đặc trưng của dạng này là trục của mặt đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng chất khí. Khi không có chất lỏng chất khí tới van thì mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Còn khi có chất lỏng tới van cửa xoay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Ưu điểm của loại này là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn.

– Van một chiều lắp bích:

Dạng này mang lại hiệu quả cao về mặt lỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và phí lắp ráp. Sự khác biệt cơ bản của dạng này là không sử dụng mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Bộ phận làm việc của nó dưới tác dụng của dòng chất lỏng di chuyển theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép chảy qua van.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều thép không gỉ sus 304-316 nối ren npt - hakura.vn
Van một chiều thép không gỉ sus 304-316 nối ren npt – hakura.vn

– Sử dụng van một chiều:

Van một chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, điều hòa không khí, xử lý chất thải. Chức năng quan trọng của thiết bị này là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Bất cứ một hệ thống nào mà có sơ suất hay để xảy ra lỗi ở khâu nào đó sẽ dẫn đến tình trạng không hoạt động bình thường.

– Vận hành van một chiều:

Khi không có dòng chất lỏng chảy qua phần tử trượt của van dưới tác dụng của trọng lượng chính của nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở vị trí đóng. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, bộ phận trượt dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.

Khi vận tốc dòng chảy về không bộ phận trượt quay về vị trí đóng. Áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt ở vị trí đóng và ngăn dòng chảy hướng cửa vào của van. Vậy hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng.

Trên đây là bài viết về nguyên lý cấu tạo van một chiều. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về thiết bị để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hakura

Top các loại van 1 chiều giá tốt tại Hakura

One thought on “Nguyên lý cấu tạo hoạt động của van một chiều

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *