Tầm quan trọng của van xả tràn trong hệ thống PCCC

Cấu tạo van xả tràn deluge valve - hakura.vn

Trong hệ thống van công nghiệp chúng ta không thể không nhắc đến. Một thiết bị đóng vai trò khá quan trọng trong hệ thống PCCC cứu hỏa chữa cháy. Nó hoạt động tự đóng mở nguồn nước bằng màng lò xo. Khi có đám cháy đầu cảm ứng sẽ truyền tín hiệu đến thiết bị. Van sẽ tự động nhận tín hiệu và xả nước cấp cho toàn bộ các đầu phun đã mở sẵn. Thiết bị này luôn luôn ở trạng thái mở liên tục rót chất lỏng về thùng chứa để đảm bảo áp suất đầu vào ổn định.

Cấu tạo và chức năng hoạt động của van xả tràn

Cấu tạo van xả tràn deluge valve - hakura.vn
Cấu tạo van xả tràn deluge valve – hakura.vn

– Cấu tạo van xả tràn:

Van xả tràn cấu tạo gồm thân van,đế van, cánh van và lọc. Loại thiết bị này có hai kiểu để truyền gửi tín hiệu.

Kiểu truyền gửi tín hiệu bằng phương pháp cơ học. Thông qua sự vận động của dòng chảy tác động tay quay làm cho chuông báo cháy kêu.

Kiểu phương pháp truyền gửi tín hiệu bằng phương pháp điện học. Thông qua áp lực nước nước và dong chảy, gửi tín hiệu làm kêu chuông.

– Chức năng hoạt động của van xả tràn:

Quá trình vận hành của van xả tràn DN100 không khác van an toàn nhưng cấu trúc lại ngược nhau một loại luôn đóng chỉ mở khi áp suất tại nhánh lắp đặt van đặt áp suất định mức. Ngược lại một loại luôn mở liên tục rót chất lỏng về thùng chứa để đảm bảo áp suất của nó ổn định.

Thiết bị này bắt buộc đối với mạch thủy lực điều khiển bằng van tiết lưu. Thường được lắp song song với máy bơm để đảm bảo áp suất của đầu ra máy bơm luôn ổn định không đổi.

Do được nối với nguồn nước nên sẽ chứa đấy nước trong khoang màng. Áp lực sẽ tác động lên xilanh, pittong, tay quay, giúp khóa chặt cánh van và gioăng. Khi có cháy đầu phun mở áp lực nước trong khoang màng giảm. Làm giảm lực tác động lên tay quay, xilanh, pittong, hệ thống cấp nước mở cánh van cung cấp nước cho đầu phun để dập tắt đám cháy.

Cách lắp đặt van xả tràn

Cách lắp đặt van xả tràn deluge valve - hakura.vn
Cách lắp đặt van xả tràn deluge valve – hakura.vn

– Lắp đặt van xả tràn:

Trước khi lắp đặt ta cần kiểm tra làm sạch đường ống, lắp thiết bị thẳng đứng ở nơi có nhiệt độ không thấp quá. Khoảng cách lắp đặt cách mặt đất 1m và cách tường 1,2m dưới mặt đất phải thiết kế hệ thống thoát nước.

Nguồn nước đi vào khoang màng nên kết nối với đường ống chính. Chuông báo phải được đặt nơi thoáng đãng.

– Kiểm tra nguồn nước trước khi lắp đặt van xả tràn:

Đầu tiên chúng ta đóng van điều khiển trên đường ống và van tổng điều khiển trong hệ thống. Sau đó mới từ từ mở van tổng điều khiển hệ thống cấp nước. Khi công tắc áp lực ổn định thì mở van cung cấp nước cho van xả tràn.

Khi nguồn nước ổn định không bị rò rỉ và chuông không kêu thì gioăng của thiết bị không vấn đề gì như vậy sản phẩm hoạt động bình thường.

Các bạn đọc và tham khảo bài viết tầm quan trọng van xả tràn trong hệ thống PCCC. Sẽ giúp chúng ta có thêm hiểu biết và nắm rõ về cấu tạo và quá trình vận hành của sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hakura

Top các loại van công nghiệp giá tốt tại Hakura

One thought on “Tầm quan trọng của van xả tràn trong hệ thống PCCC

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *