Van cầu có nguyên lý cấu tạo hoạt động như thế nào

Van cầu là một trong những loại van công nghiệp thông dụng. Được dùng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống ống dẫn. Van có tên gọi  như cấu tạo hình dạng của  van. Nửa trên và dưới trong thân van được ngăn cách bởi vách ngăn. Vách ngăn có một lỗ là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa nêm để đóng mở van. Đĩa van được kết nối với trục van, trục này lại nối với tay quay vô lăng. Khi quay vô lăng sẽ nâng hạ trục van đồng thời đĩa van cũng nâng hạ xuống đó là thao tác đóng mở van.

Cấu tạo chi tiết van cầu

Van cầu hơi - hakura.vn
Van cầu hơi – hakura.vn

– Thân của van cầu:

Thân van cầu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chịu áp lực chính. Và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Thiết bị thườn dùng là loại hai cổng, loại ba cổng cũng được sản xuất nhưng không thông dụng. Chủ yếu để đổi hướng và phân chia dòng chảy.

Loại hai cổng có thể được định hướng thẳng đối diện với thân van tạo với nhau một góc 90 độ. Sản phẩm chủ yếu được dùng cho chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao.

Nếu lắp đặt trên đường ống ngang thì sẽ tồn dư lại chất lỏng trong thân van. Như vậy sẽ gây tắc nghẽn hoặc ăn mòn thân van nếu qua thời gian sử dụng. Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên lắp thêm loại góc và chữ y. thân van được chế tạo từ các hợp kim chịu lực chịu nhiệt tốt như gang, inox, thép.

– Nắp van của van cầu:

Nắp của van cầu là bộ phận ngăn chặn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc cho van. Được chế tạo cùng chất liệu với thân van, được kết nối với thân van bằng ren hoặc bu lông.

– Đĩa van của van cầu:

Là bộ phận trực tiếp đóng mở, đĩa của van cầu gang lắp bích có hình nút chai hoặc côn. Được kết nối trục van để tạo thành cơ chế nâng hạ trong việc đóng mở diều tiêt lưu lượng. Nguyên liệu để chế tạo sản phẩm thương là cac hơp kim cứng chống ăn mòn.

– Trục van của van cầu:

Trục của van cầu làm bằng thanh kim loại dùng để kết nối chuyền mô men soắn từ thiết bị đến đĩa van. Trục van được làm kín bằng gioăng cao su để tránh dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài. Chất liệu của trục van cũng được làm từ những hợp kim cứng chịu lực.

– Gioăng làm kín của van cầu:

Gioăng làm kín của van cầu inox có chức năng làm kín các bộ phận, chống dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài.

Gioăng làm kín được làm bằng nguyên liệu mềm chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động của van cầu

 

Van cầu gang nối bích - hakura.vn
Van cầu gang nối bích – hakura.vn

Việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín. Cũng không phải lá độ nâng của đĩa van quyết định. Van cầu có thể sử dụng vận hành đóng mở tuyến tính từ 0 – 100% hay đóng mở hoàn toàn.

Khi có dòng môi chất đi qua van, chúng sẽ tự chuyển hướng so với lúc vừa vào cửa van. Việc này giúp cho van giảm áp suất và thúc đẩy dòng môi chất qua van.

Dòng chảy đổi hướng khi áp suất qua van cũng bị giảm nhiêu hơn. Nên năng lượng để chuyển đổi chất lỏng qua van cũng cần phải lớn hơn.

Bài viết về cấu tạo nguyên lý hoạt động của van cầu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn để không có những sai sót khi lựa chọn sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

2 thoughts on “Van cầu có nguyên lý cấu tạo hoạt động như thế nào

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

  2. Pingback: tìm hiểu nguyên lý cấu tạo hoạt động của van điện|Hakura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *