Chi tiết cấu tạo và cách vận hành van cổng

Van cổng là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Chủ yếu cho lưu chất là chất lỏng và có dòng chảy thẳng. Loại này không tương thích với việc điều tiết dòng chảy. Thiết bị hoạt động đóng mở bằng cách nâng hạ một đĩa hình tròn ra khỏi đường đi của chất lỏng. Sản phẩm này thường được sử dụng nhiều trong ngành dầu khí.

Cấu tạo van cổng

Van cổng inox Hàn Quốc - hakura.vn
Van cổng inox Hàn Quốc – hakura.vn

– Đĩa van của van cổng:

Bộ phận này dùng để điều chỉnh dòng chảy của lưu chất. Khi đĩa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy tạo nên độ kín giữa nó và hai dòng tiếp xúc.

Dòng chảy vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc, áp suất cao tốc độ mài mòn sẽ càng lớn. Khi đĩa van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì sẽ không còn tác dụng làm kín dòng chảy khi ở vị trí đóng.

– Cửa van của van cổng:

Cửa van cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Thông dụng nhất vẫn là cửa liền chế tạo chỉ được có một tấm. Loại cửa này khi ở vị trí đóng thì áp suất của dòng chảy chỉ tác động lên một mặt của cửa.

Dạng cửa van khác là cửa gồm có hai cánh song song. Cửa này gồm có nhiều phần ghép lại với nhau. Khi đóng hai cửa được chèn chặt bằng hai tấm kim loại.

Van cổng được liên kết tạo thành bởi đường ống bằng mặt bích ở hai đầu. Kiểu này đường ống và van được kết nối với nhau bởi gioăng đệm ở giữa hai mặt bích. Ngoài ra thiết bị còn có kiểu kết nối ghép lắp ren, kết nối hàn.

Cách vận hành van cổng

Van cổng gang ty chìm - hakura.vn
Van cổng gang ty chìm – hakura.vn

– Khi mở van cổng:

Những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống có thay đổi về nhiệt độ thì sự giãn nở ở hai phần của cổng van. Sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng lớn lên cửa van có thể làm hỏng van.

Cấu tạo ở van cổng tín hiệu điện mặt bích được ghép nối nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc. Nên chúng ta thường chọn sản phẩm dùng cho đường ống có độ sạch cao. Hoặc là lắp thêm lọc Y vào để giúp đường ống được sạch hơn.

– Khi đóng van cổng:

Van cổng dùng để đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Sản phẩm hoạt động trực tiếp từ con người.

Để vận hành hệ thống van cổng thật sự không quá khó khi mà chúng ta nắm rõ thông tin về sản phẩm. Bài viết về cấu tạo nguyên lý hoạt động của thiết bị đóng mở sẽ có ích cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

One thought on “Chi tiết cấu tạo và cách vận hành van cổng

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *