Tìm hiểu cấu tạo hoạt động van điện

Van điện được sử dụng tự động hóa trong hệ thống van công nghiệp. Chức năng của nó cũng giống các loại van khác là đóng mở. Nhưng loại này có hai kiểu đóng mở đó là đóng mở hoàn toàn và đóng mở tuyến tính. Kiểu đóng mở tuyến tính thường dùng trong hệ thống đường ống cần sự điều tiết lưu lượng dòng chảy. Thiết bị này thường dùng trong các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, khai  thác mỏ và quá trình hạt nhân. Sản phẩm truyền động bằng điện đóng một phần quan trọng trong việc tự động điều khiển vận hành.

Cấu tạo van điện

Cấu tạo van điện từ - hakura.vn
Cấu tạo van điện từ – hakura.vn

– Phần chuyển động bằng mô tơ điện của van điện:

Đây là một thiết bị mô tơ truyền động điện, các mô tơ sử dụng các điện áp khác nhau 24v – 380v. Là thành phần tạo lực quay mômen xoắn để đóng mở van điện. Động cơ thường được trang bị bộ cảm biến có tác dụng ngăn chặn thiệt hai từ quá tải hoặc quá nhiệt. Khi công tắc điện được đóng lại mô tơ sẽ quay và truyền động đến trục van giúp van chuyển trạng thái đóng mở.

– Phần valve của van điện:

Van điện sử dụng trong hệ thống đóng mở bằng điện là van bướm, van bi, van cầu. Mỗi loại có chức năng và ưu điểm riêng và thích hợp vào mỗi trường hợp khác nhau của hệ thống.

Cấu tạo của các loại van nói chung đều giống nhau như thân van, đĩa, trục, gioăng làm kín.

Nguyên lý hoạt động của van điện

Van bi điều khiển điện - hakura.vn
Van bi điều khiển điện – hakura.vn

Hệ thống điện cấp cho bộ điều khiển, mô tơ điện sẽ quay và tác động đến bánh răng. Biến truyền động quay của mô tơ thành chuyển động quay của trục van.

Trục van quay sẽ tạo thành các góc mở khác nhau. Khi đó chúng ta có van điều tiết lưu lượng, van điều khiển theo góc mở, van điều khiển điện truyền tính.

Có thể làm cho trục van quay một góc 90 độ đối với van điều khiển sẽ làm cho van chuyển sang đóng mở hoặc ngược lại. Khi chúng ta muốn chuyển lại trạng thái của van thì chúng ta sẽ chuyển tiếp điểm điện trên bộ điều khiển.

Trên đây là cấu tạo nguyên lý hoạt động của van điện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và lắm rõ được nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

Top các loại van điện giá tốt tại Hakura

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *