Búa nước giảm chấn có chức năng như thế nào

Có nhiều người còn thắc mắc không biết búa nước giảm chấn là gì và có chức năng như thế nào. Thiết bị này cũng nằm trong hệ thống van công nghiệp. Được sử dụng nhiều trong các khu chung cư cao tầng. Nó cũng là một loại van có chức năng thu áp lực không ổn định. Bên trong đường ống do van một chiều đóng. Nó còn có chức năng giảm độ ồn, rung lắc đường ống do sự xung đột áp lực trong đường ống gây ra. Để tránh nước dội về làm hỏng van và bơm thì chúng ta lắp đặt sản phẩm ở điểm cuối trục đứng vì bên trong đường ống luôn có nước.

Hiện tượng búa nước giảm chấn là gì?

Búa nước giảm chấn water hammer - hakura.vn
Búa nước giảm chấn water hammer – hakura.vn

– Hiện tượng búa nước giảm chấn:

Máy bơm đang hoạt động bình thường tự nhiên bị mất điện đột ngột do quán tính máy bơm vẫn quay. Do vậy tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm kéo theo lưu lượng và cột áp cũng giảm. Khi đó sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo cùng chiều bình thường.

Do bị mất điện nên chiều cao cột áp sẽ tiếp tục giảm xuống. Và cột áp trong đường ống sẽ hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tĩnh trong ống.

Đây gọi là hiện tượng búa nước giảm chấn hay va nước, vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm. Áp lực hồi ngược lại của cột áp sẽ tác dụng vào cánh bơm. Sẽ gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại.

– Cách nhận biết hiện tượng búa nước giảm chấn:

Không thể đưa ra các quy tắc đơn giản sai lệch để phát hiện ra tiềm ẩn của búa nước giảm chấn DN50. Chúng ta cũng có thể dựa vào kinh nghiệm để đưa ra các tính toán giả thiết nhằm nhận ra hiện tượng này.

Hiện tượng búa nước giảm chấn xảy ra và hậu quả của nó

Búa nước giảm chấn whc - hakura.vn
Búa nước giảm chấn whc – hakura.vn

– Hiện tượng búa nước giảm chấn xảy ra:

Áp suất tăng lên xảy ra mỗi khi chất lỏng bị đẩy nhanh hoặc chậm do thay đổi trạng thái bơm và thay đổi vị trí của van. Thông thường áp suất này nhỏ và tỷ lệ thay đổi dần dần.

Trong một số trường hợp áp lực tạo ra có thể hàng chục đơn vị áp suất. Lực trên giá đỡ là nhiều tấn vượt quá thông số của chúng. Như vậy rủi ro đối với an toàn tài sản và môi trường là điều khó tránh khỏi.

– Hậu quả của búa nước giảm chấn:

Búa nước nhẹ có thể được phát hiện bằng cách di chuyển đường ống tiếng ồn và tiếng đập. Búa nước nghiêm trọng mang lại hệ quả lớn gây ra thiệt hại nghiêm trọng và chỉ có xảy ra một lần.

Các hệ thống ống có đặc tính có thể dẫn đến búa nghiêm trọng nên được phân tích bằng phần mềm máy tính.  Đặc biệt là các chất độc hại đang được vận chuyển.Sự hiện diện của nó cũng có thể được phát hiện bằng cách mở bất ngờ các van cứu hộ.

Bài viết hiện tượng búa nước giảm chấn và chức năng của nó như thế nào. Sẽ giúp các bạn phần nào về kinh nghiệm kiến thức về sản phẩm để tránh những thiệt hại xảy ra.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hakura

Top các loại van búa nước giá tốt tại Hakura

One thought on “Búa nước giảm chấn có chức năng như thế nào

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *