Cấu tạo và phân loại chức năng của van điện từ

Van điện từ cũng nằm trong hệ thống của van công nghiệp. Là thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát chất lỏng hoặc chất khí. Chúng điều khiển bởi dòng điện 24v -220v được điều hành thông qua một cuộn dây. Khi cuộn dây được cấp điện thì một từ trường được tạo ra tác động lên pit-tong bên trong sẽ làm pit-tong di chuyển. Chức năng của sản phẩm được chia làm hai loại. Chúng ta tránh nhầm lẫn khi vận hành.

Cấu tạo các loại van điện từ

Van điện từ unid - hakura.vn
Van điện từ unid – hakura.vn

– Thân van của van điện từ:

Thân của van điện từ được nhà sản xuất chế tạo bằng nguyên liệu đồng, inox và nhựa cao cấp. Mỗi chất liệu có tính năng riêng biệt chống ăn mòn chống va đập, chịu nhiệt và áp suất cao.

– Cuộn dây sinh từ của van điện từ:

Khi nguồn điện được đóng sẽ tạo ra một từ trường tác động vào làm pit tong di chuyển. Khi ngắt dòng điện các van sẽ trở lại trạng thái của nó lúc ban đầu.

– Dây điện kết nối nguồn điện để van điện từ hoạt động:

Để quá trình có thể vận hành van điện từ an toàn ổn định thì dây điện kết nối với nguồn điện bên ngoài phải đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Nguồn điện phải được giữ ổn định để thiết bị có thể vận hành chuẩn xác đạt hiệu quả cao trong công việc.

– Hoạt động của van điện từ:

Có cuộn điện trong đó có một lõi sắt và một lò xo nén vào lõi sắt. Khi đó lõi sắt lại tỳ lên một đầu giăng bằng cao su. Nếu không có điện thì lò xo ép vào lõi sắt thiết bị sẽ ở lại trạng thái đóng.

Nếu chúng ta cho dòng điện chạy qua cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra. Từ trường này có đủ lực mạnh để thắng được lò xo lúc này van sẽ mở ra.

Phân loại chức năng van điện từ

Van điện từ máy lọc nước - hakura.vn
Van điện từ máy lọc nước – hakura.vn

– Van điện từ thường mở:

Là van điện từ mà ở trạng thái lúc chưa có điện thì luôn luôn mở. Khi cần đóng lại thì chúng ta cần cấp điện cho van. Lúc đó thiết bị sẽ sinh ra từ trường đẩy trục làm kín đang ở xa đến vị trí làm kín khiến van đóng lại.

– Van điện từ thường đóng:

Khi chưa cấp điện thì thiết bị luôn luôn ở trạng thái đóng, khi có điện sẽ mở. Lúc này nó sẽ sinh ra lực từ trường từ làm cho mở, để van luôn mở thì chúng ta cũng phải duy trì nguồn điện cấp vào. Khi chúng ta muốn đóng van thì ngừng cấp điện van sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu của van.

Đây là loại van thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Trong những thiết bị có áp dụng van điện từ thì đa số chúng luôn nằm ở trạng thái đóng nhiều hơn mở.

Trên đây là phân loại chức năng và cấu tạo của Motorised valves. Các bạn đọc và tham khảo thêm để có những cái nhìn chuẩn xác an toàn ổn định  khi vận hành  sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

3 thoughts on “Cấu tạo và phân loại chức năng của van điện từ

  1. Pingback: Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của valve điện từ?

  2. Pingback: tìm hiểu nguyên lý cấu tạo hoạt động của van điện|Hakura.vn

  3. Pingback: Búa nước giảm chấn có chức năng như thế nào|Hakura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *