Nguyên lý cấu tạo hoạt động bên trong đồng hồ đo áp suất

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường thấy đồng hồ đo áp suất trong các hàng sửa xe. Nhiệt kế bằng thủy ngân hay dụng cụ đo huyết áp của các bác sĩ. Đồng hồ đo khí Gas trong gia đình và trong các hệ thống đường ống nước của các nhà máy, công trình công nghiệp. Nhìn bề ngoài thì có vẻ giống đồng hồ chỉ thời gian nhưng nó lại dùng để đo áp suất. Có rất nhiều loại thiết bị đo áp suất nhưng phổ biến nhất hai kiểu đó là kiểu cơ khí và kiểu điện từ.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất:

Đồng hồ đo áp suất phi 100mm - hakura.vn
Đồng hồ đo áp suất phi 100mm – hakura.vn

– Đồng hồ đo áp suất kiểu cơ khí

Loại đồng hồ đo áp suất Wise kiểu cơ khí có cấu tạo một ống dẹt hình dấu hỏi. Đầu bịt kín được liên kết mềm với một đầu của bánh răng. Phần còn lại có lò so, kim đồng hồ. Bên trong mặt đồng hồ chia độ đo, bên ngoài mặt được bảo vệ bằng chất liệu khác nhau như nhựa và kính. Tùy thuộc vào lự chọn của từng người.

Trong quá trình làm việc có áp suất lưu thể giúp ống co giãn. Nhờ chuyển động của bánh răng làm kim đồng hồ quay chỉ áp suất tương ứng. Nếu áp suất lưu thể yếu sẽ không làm ống đồng giãn nở ra thì kim đồng hồ sẽ trở về vị trí ban đầu.

– Đồng hồ đo áp suất kiểu điện từ:

Bên trong đồng hồ đo áp suất hơi Wise điện từ có con trượt biến trở được gắn liền với tấm màng cảm biến. hoạt động của con trượt sẽ dịch chuyển tùy vào lực áp suất tác động lên màng cảm biến.

Khi con trượt chuyển động sẽ dẫn đến sự thay đổi của điện trở, trong mạch đồng hồ sẽ gián tiếp thay đổi trị số của dòng điện qua cuộn dây. Kim đồng hồ được làm bằng sắt nhiễm từ nên nó sẽ quay khi có sự tác động từ trường của cuộn dây.

Cấu tạo đặc trưng của đồng hồ đo áp suất:

Cấu tạo đặc trưng của đồng hồ đo áp suất - hakura.vn
Cấu tạo đặc trưng của đồng hồ đo áp suất – hakura.vn

– Cấu tạo bên trong của đồng hồ đo áp suất:

Bộ phận truyền động bên trong của đồng hồ áp suất sẽ hoạt động khi có áp suất tác động vào lớp màng. Bộ phận này sẽ truyền tới kim đồng hồ để hiển thị giá trị đo áp suất. Mặc dù là đơn giản nhưng cũng là quan trọng nhất, vì cần phải có độ chia phù hợp mới có thể đọc chuẩn và chính xác giá trị đo áp suất.

Kim đồng hồ chuyển đổi theo hướng di chuyển thẳng đứng của bộ phận truyền động xoay theo bánh răng ở bên trong.

– Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ đo áp suất:

Vỏ của đồng hồ áp lực có rất nhiều loại vỏ thép ruột đồng, vỏ thép mạ crom, vật liệu inox 304, vật liệu inox 316. Vỏ đen hay còn gọi là thép đen đây là loại có chất lượng kém nhất.

Có rất nhiều loại kính dùng cho đồng hồ đo áp. loại tiêu chuẩn thấp là kính hiển thị bằng nhựa. loại tiêu chuẩn bình thường chất liệu là kính. Còn loại kính hiển thị chống vỡ đây là loại đạt tiêu chuẩn trong công nghiệp vì nó có khả năng chống vỡ khi quá áp và va đập.

Đồng hồ đo áp lực được thiết kế một chiếc nút màu đen phía sau để bảo vệ quá áp. Đây là chi tiết khá quan trọng của thiết bị mà có rất ít người biết được công dụng của nó.

Sẽ là nhầm lẫn khi chúng ta không hiểu về các tiêu chuẩn của đồng hồ đo áp suất. Sản phẩm được chia làm hai loại một là tiêu chuẩn cao và tiêu chuẩn thông thường. Vì mỗi tiêu chuẩn có giá thành khác nhau.

Hy viết về nguyên lý cấu tạo hoạt động sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về đồng hồ đo áp suất.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH sản xuât và thương mại Hakura

Top các loại đồng hồ đo áp suất giá tốt tại Hakura

3 thoughts on “Nguyên lý cấu tạo hoạt động bên trong đồng hồ đo áp suất

  1. Pingback: Chức năng của đồng hồ đo áp suất là gì? || Hakura

  2. Pingback: Lựa chọn sử dụng phù hợp đồng hồ đo áp suất|Hakura.vn

  3. Pingback: Tầm quan trọng của đồng hồ nước đối với mọi gia đình|Hakura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *