Những điều cần biết trong quá trình vận hành van an toàn

Chúng ta biết hệ thống van công nghiệp là để đóng mở. Và trong các xưởng sản xuất hay các khu ngành nghề về lò hơi, áp suất. Thì không thể thiếu được van an toàn. Thiết bị này có chức năng điều chỉnh áp suất trong mạch thủy lực. Nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt quá định mức. Để có được quá trình làm việc ổn định an toàn. Ta cần tìm hiểu kỹ và những ưu điểm nhược điểm trong quá trình vận hành.

Quá trình hoạt động của van an toàn

Van an toàn tay gạt chất liệu đồng - hakura.vn
Van an toàn tay gạt chất liệu đồng – hakura.vn

– Van an toàn tác động trực tiếp:

Loại van này có cấu trúc bao gồm pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo. Sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van hoặc pittong. Lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất.

khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van thì pittong ở vị trí đóng an toàn. Còn khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn sẽ mở. Lưu chất được xả qua van tới khi áp suất đầu vào hạ xuống trở về bằng định mức áp suất xả định mức của van.

– Van an toàn tác động gián tiếp:

Thiết bị này được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao. Cấu tạo van an toàn tác động gián tiếp gồm van chính có pittong lớn lò xo độ cứng nhỏ. Van phụ có pittong nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

Dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên van. Lực đàn hồi của lò xo có và áp suất lưu chất trong khoang van chính với áp suất lưu chất đầu vào.

Nếu áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ. Thì van phụ và van chính cùng đóng áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ.

Còn áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng. Khi áp suất này lớn hơn áp sất định mức của van phụ. Thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua vào bồn chứa áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức.

Trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ tăng cho đến khi lực tác động hiệu suất thắng lực đàn hồi của lò xo van chính thì van chính mở cho lưu chất qua van chính vào bể, bồn chứa.

Ưu điểm nhược điểm của van an toàn

Đặc điểm của van an toàn tay gạt - hakura.vn
Đặc điểm của van an toàn tay gạt – hakura.vn

– Ưu điểm của van an toàn:

Kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao, làm việc được trong hệ thống có áp suất lưu lượng lớn. Kết cấu đơn giản, tốc độ phản ứng cao.

– Nhược điểm của van an toàn:

Bị giới hạn bởi kích thước lò xo khi yêu cầu lưu lượng làm việc của van lớn. Tốc độ phản ứng của van tác động gián tiếp thấp hơn van tác động trực tiếp.

Là thiết bị bảo vệ qua áp, được lắp trên các thiết bị chịu áp lực. Van an toàn hơi nóng không thể là thiết bị độc lập. nó phải kiểm định phù hợp với thiết bị mà nó bảo vệ.

Hy vọng bài viết trên sẽ chia sẻ cho các bạn những ưu điểm, nhược điểm của van an toàn. Để bạn hiểu và lắm rõ được những điều cần biết về sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

2 thoughts on “Những điều cần biết trong quá trình vận hành van an toàn

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

  2. Pingback: Chia sẻ chi tiết về cấu tạo và cách vận hành van cổng|Hakura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *