Cấu tạo nguyên lý hoạt động của van bi như thế nào

Hiện nay loại van này có rất nhiều trên thị trường đa dạng về chất liệu mẫu mã, xuất xứ và nhãn hiệu. Van công nghiệp là dòng sản phẩm công nghiệp đóng mở nhờ bộ phận như quả bóng rỗng. Chúng có lỗ và có thể xoay góc 90 độ để có thể điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống của đường ống. Đĩa của van bi là một viên bi bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗ xuyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy. và đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy. phía trên của trục van có lắp một tay gạt, ta có thể đóng mở bằng cách vặn tay gạt theo góc 90 độ.

Cấu tạo của van bi

Cấu tạo của van bi ball valve - hakura.vn
Cấu tạo của van bi ball valve – hakura.vn

– Thân của van bi:

Thân van bi được sản xuất từ các nguyên liệu như đồng, inox, gang, thép. Là bộ phận chính để lắp ghép các thành của thân bi chi tiết cấu thành sản phẩm.

– Bi của van bi:

Bi của van bi inox điều khiển điện hay còn gọi là đĩa van có cấu tạo hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi được làm từ thép chống dỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp.

Là chi tiết chính trong việc đóng mở van,bi được cố định bởi gioăng làm kín.

– Trục của van bi:

Trục của van bi là bộ phận kết nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay vô lăng. Bộ phận truyên động tới bi, trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.

– Giăng làm kín của van bi:

Gioăng làm kín của van có chức năng làm kín cho trục van. Bi van các giăng làm kín này được chế tạo từ teflon hoặc cao su chịu lực vá các vật mềm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van.

– Tay gạt của van bi:

Tay gạt là chi tiết dùng để thao tác đóng mở van. Được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp và vô lăng, khi sử dụng các đường ống có kích thước và áp suất lớn.

Van bi cũng có bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa. Tùy thuộc vào áp suất nhiệt độ vá mục đích mà chúng ta lựa chọn vật liệu thiết bị truyền động sao cho phù hợp chính xác.

Nguyên lý hoạt động của van bi

Nguyên lý hoạt động của van bi ball valve - hakura.vn
Nguyên lý hoạt động của van bi ball valve – hakura.vn

Với bộ phận bi rỗng có lỗ được kết nối với bộ phận điều khiển bằng một trục. Có thể là tay gạt, tay quay, bộ điều khiển mô tơ điện bộ điều khiển khí nén. Từ bộ phận điều khiển bi van sao cho lỗ trên bi trùng với chiều của thân hay vuông góc với van.

– Van bi điều khiển khí nén:

Là loại van được lắp đặt thêm bộ phận chuyển động bằng khí nén. Sử dụng khí nén để đóng mở van nên mức an toàn cao.thường được sử dụng cho các hệ thống gas, xăng dầu, khí đốt.

– Van bi điều khiển điện:

Là loại van được lắp đặt thêm bộ phận chuyển động bằng điện hay còn gọi là bộ điều khiển điện. Sử dụng mô tơ điện để đóng mở van.

Được sử dụng phổ biến trên các hệ thống đường ống và hệ thống tự động hóa.

Bài viết này giới thiệu về cấu tạo nguyên lý hoạt động của hệ thống van bi. Các bạn đọc tham khảo để có thêm thông tin về sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Hakura

3 thoughts on “Cấu tạo nguyên lý hoạt động của van bi như thế nào

  1. Pingback: Có những loại van công nghiệp nào? Ứng dụng và cách vận hành valve

  2. Pingback: Báo giá các loại van công nghiệp - Tư vấn mua valve giá rẻ nhất tại Hà Nội

  3. Pingback: Tìm hiểu van bướm tín hiệu điện|so sánh van bướm điều khiển bằng điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *