Tổng hợp những câu hỏi xoay quanh về kiểm định đồng hồ nước

Để nhận biết đồng hồ nước đã được kiểm định hay chưa cần dựa vào một số những tiêu chí sau đây

Kiểm định đồng hồ nước là một công việc không thể thiếu để minh chứng cho 1 chiếc đồng hồ đo nước tốt với tình trạng còn nguyên vẹn, không hư hỏng mất mát bung nắp hay sai lệch cấu tạo bên trong. Và nếu bạn để ý sẽ thấy 2 chì niêm phong: 1 dây chì niêm phong mặt số được nhà kiểm định bấm vào để tránh tháo mặt hiển thị đồng hồ tự ý chỉnh sửa ăn gian nước và 1 dây chì niêm phong góc còn lại nằm ở kẹp góc kết nối đường ống được đơn vị lắp đặt bấm vào nhằm mục đích không cho kẻ gian tháo lắp đường ống câu trộm nước.

Kiểm định đồng hồ nước là công việc vô cùng quan trọng không thể thiếu để chứng nhận một chiếc đồng hồ nước có tốt và hoạt động ổn định hay không.
Kiểm định đồng hồ nước là công việc vô cùng quan trọng không thể thiếu để chứng nhận một chiếc đồng hồ nước có tốt và hoạt động ổn định hay không.

Tuy công việc kiểm định đồng hồ nước là như vậy nhưng cũng không ít Quý khách còn băn khoăn về mức độ cần thiết của kiểm định đồng hồ đo nước, nếu không kiểm định có sao không. Hay khi nào cần phải kiểm định đồng hồ lưu lượng? Điều kiện tiến hành kiểm định hoặc cơ quan thẩm quyền nào chịu trách nhiệm công việc kiểm định đồng hồ lưu lượng nước?

Tất cả những thắc mắc của Quý vị sẽ được Hakura trình bày tường tận trong nội dung chia sẻ dưới đây. Mời Quý khách theo dõi.

Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước?

Như một ý mà Công ty Hakura đã trình bày đến Quý vị trong nội dung trên về 2 dây chì niêm phong khi kiểm định đồng hồ nước, không ít những trường hợp lợi dụng đồng hồ đo nước không có kiểm định, bán đồng hồ đo nước kém chất lượng, sai lệch số đo, tự ý tháo lắp, thay thế hoặc thêm nam châm, các thiết bị bên ngoài vào đồng hồ lưu lượng nước nhằm trục lợi gian lận nước hoặc bán giá rẻ hơn rất nhiều so với trên thị trường.

Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước nhỉ? Tầm quan trọng của kiểm định đồng hồ đo nước.
Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước nhỉ? Tầm quan trọng của kiểm định đồng hồ đo nước.

Mặt khác, hiện nay không thiếu các trường hợp xảy ra mâu thuẫn, phản ánh về mức độ chính xác của đồng hồ đo nước giữa người sử dụng nước và người cho thuê trọ, giữa hộ gia đình với đơn vị cung cấp nước sạch, doanh nghiệp sử dụng nước với các trạm bơm, nhà máy nước với các công ty, tổ chức sử dụng. Do vậy, điều tất yếu cần phải kiểm định đồng hồ đo nước có thể giải quyết các mâu thuẫn trên.

Tiêu chí nhận biết đồng hồ nước đã được kiểm định?

Để nhận biết đồng hồ nước đã được kiểm định hay chưa cần dựa vào một số những tiêu chí sau đây
Để nhận biết đồng hồ nước đã được kiểm định hay chưa cần dựa vào một số những tiêu chí sau đây

Ngay trong tháng này, nếu bạn đặt mua hàng tại Hakura chúng tôi, bạn sẽ được giảm ngay 10% cho đơn hàng mua Đồng hồ đo áp suất với giá chỉ 299k tại Hà Nội.

Để một chiếc đồng hồ nước được công nhận kiểm định đầy đủ, cần vượt qua các tiêu chuẩn bắt buộc sau:

Đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ổn định trong quá trình đo thử nghiệm với mức áp suất từ 4-7 bar;

– Đồng hồ đo lưu lượng không bị vỡ mặt kính, nứt nắp bảo vệ cũng như không xảy ra các hiện tượng rò rỉ nước, kim không hoạt động khi có dòng nước chảy qua;

– Giữa các lần test đảm bảo chỉ số sai số cho phép không vượt quá ± 2.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền công nhận chiếc đồng hồ đo nước bạn đem đi kiểm định đáp ứng đầy đủ yêu cầu sẽ được dán tem vào nắp bảo vệ mặt hiển thị số kèm bấm niêm chì tên đơn vị kiểm định cùng 1 giấy kiểm định được họ xuất theo đồng hồ đo nước.

Vậy cần phải kiểm định đồng hồ nước khi nào?

Cần kiểm định đồng hồ nước khi nào và có những lưu ý gì không?
Cần kiểm định đồng hồ nước khi nào và có những lưu ý gì không?

– Khi một trong 2 dây chì niêm phong bị đứt, chứng tỏ đã có tác nhân hoặc tác động bên ngoài vào đồng hồ làm cho tình trạng nguyên vẹn ban đầu đã bị thay đổi.

– Khi đồng hồ nước sạch xảy ra hiện tượng thất thoát nước, kim quay liên tục mặc dù không hề sử dụng nước hoặc có dùng nhưng không đáng kể.

Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành khóa van đồng hồ nước lại, không sử dụng nước trong quá trình kiểm tra lại đường ống xem có hiện tượng rò rỉ hay câu trộm nước bằng hình thức chích ống chữ T vào trước hoặc sau đồng hồ nước không.

Sau khi kiểm tra các thiết bị vật tư liên quan đến đồng hồ đo lưu lượng mà vẫn không tìm ra được nguyên nhân thì bạn nên gọi cho công ty đơn vị cấp nước để họ tiến hành kiểm định lại chiếc đồng hồ đo nước khu vực bạn.

– Hoặc nếu bạn phát hiện đồng hồ nước hoạt động bất thường, lúc nhanh lúc chậm hoặc không chạy thì cũng nên gọi phản ánh thực trạng cho công ty cấp nước để họ kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước nơi bạn sinh sống làm việc.

Và 1 điều lưu ý quan trọng nhưng không ít người bỏ qua không lưu tâm đó là nên sử dụng hộp bảo vệ đồng hồ lưu lượng để ngăn chặn việc các tác nhân làm hư hại đồng hồ nước hoặc các trường hợp gian lận ăn cắp nước.

Những tuyệt chiêu thủ thuật làm đồng hồ nước không quay để gian lận tiền nước thường được áp dụng phổ biến.

Kiểm định đồng hồ nước do cơ quan nào có thẩm quyền?

Đồng hồ nước Flowtech DN80 đã được dán tem kiểm định niêm phong dây đồng
Đồng hồ nước Flowtech DN80 đã được dán tem kiểm định niêm phong dây đồng

Bạn có thể dễ dàng tìm đơn vị kiểm định đồng hồ nước tại Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào, thậm chí cả công ty bán đồng hồ đo lưu lượng nếu họ được sự cho phép và chịu sự quản lý của tổng cục đo lường Việt Nam.

Tuy nhiên nếu xét về mức độ khách quan và tin tưởng tuyệt đối thì sẽ có các đơn vị cấp cao về kiểm định đồng hồ nước chuyên nghiệp hơn như: Viện Đo Lường Việt Nam, Trung tâm đo lường TC: TC1-TC2-TC3. Thế nhưng họ chỉ kiểm định phê duyệt mẫu với số lượng rất hạn chế. Còn nếu bạn cần kiểm định số lượng lớn thì nên liên hệ và đến các trung tâm kiểm định cấp nhỏ hơn như tỉnh, thành phố đó là các đơn vị có thầm quyền: Viện đo lường Việt Nam cơ sở chi nhánh hay Công ty cổ phần cơ khí cấp nước hoặc nếu muốn đơn giản hơn thì nhờ công ty nhà cung cấp mà bạn mua đồng hồ nước của họ đến trung tâm kiểm định giúp bạn.

Thế nhưng, nếu bạn là tổ chức thương mại mua bán đồng hồ lưu lượng muốn xin kiểm định thì không phải cứ đến các trung tâm có thẩm quyền là kiểm định đồng hồ nước được. Mà bạn cần chuẩn bị giấy tờ và một số thủ tục cần thiết. Chi tiết như thế nào, bạn có thể theo dõi trong phần 5 dưới đây.

Cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục gì để kiểm định đồng hồ nước?

Hình ảnh về đồng hồ nước nối ren đã được kiểm định với dây chì niêm phong
Hình ảnh về đồng hồ nước nối ren đã được kiểm định với dây chì niêm phong

Nếu là những chiếc đồng hồ nước được các đơn vị cấp cao như TC1-TC2-TC3 hoặc Viện Đo Lường Việt Nam test mẫu thì cần xuất giấy chứng nhận phê duyệt mẫu là có thể được kiểm định.

Tuy nhiên với các loại đồng hồ nước được mua bán, kinh doanh trên thị trường sẽ chỉ được tiến hành đo thử nghiệm và cần chuẩn bị một số giấy tờ sau thì bạn mới có được kết quả xác định độ chính xác của đồng hồ đo nước cũng như kết luận đồng hồ lưu lượng mang đi kiểm định có đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng hay không.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị tiến hành kiểm định đồng hồ nước là:

– Giấy chứng nhận phê duyệt mẫu cho loại đồng hồ lưu lượng cần kiểm định và đồng hồ đo lưu lượng nước này cần đúng với mẫu đã được phê duyệt;

– Giấy ủy quyền sử dụng (nếu điền là đơn vị sử dụng thay cho nhà đăng ký phê duyệt mẫu);

Sau khi chuẩn bị xong 2 loại giấy tờ này, bạn có thể đem đến các trung tâm kiểm định gần khu vực bạn nhất để họ kiểm định. Thường mất từ 10-15 ngày để Viện Đo Lường Việt Nam, các trung tâm TC1-TC2-TC3 hoàn thành việc kiểm định. Còn đối với các trung tâm chi nhánh hay công ty tư nhân, đơn vị nhà cung cấp thương mại sẽ mất 4-7 ngày.

Đồng hồ đo nước sau khi được kiểm định sẽ được dán tem vào nắp mặt đồng hồ và bạn cần đợi thêm 15 ngày nữa sẽ được cấp giấy chứng nhận đồng hồ nước đạt tiêu chuẩn. Nhưng bạn cần lưu ý thêm là kiểm định đồng hồ nước ở cấp càng cao thì càng tốn kém và đương nhiên về mức độ khách quan cũng như chính xác thì không cần bàn cãi. Và mối size DN khác nhau của đồng hồ đo nước thì giá cũng không như nhau. Thường là các size nhỏ như DN15-DN50 là giá kiểm định đã nằm trong giá bán sản phẩm, còn các size lớn hơn sẽ tính riêng và khách hàng yêu cầu kiểm định sẽ tiến hành kiểm định riêng biệt.

Các địa chỉ kiểm định đồng hồ nước ở Hà Nội

 – Viện đo lường Việt Nam
Địa chỉ: Nhà D – Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội;
Điện thoại: (04) 3791 4876/(04) 3836 3242 | Fax: (04) 3756 4260.

Công ty nước sạch Hà Nội
Địa chỉ: 44 Đường Yên phụ – Ba Đình – Hà Nội;
Điện thoại: 04.38293179 – 04.37163611.

Trung tâm kiểm định đồng hồ đo nước của Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội
Địa chỉ: Thôn 7, Xã Đình Xuyên, Huyện Gia Lâm, Hà Nội;
Điện thoại: 0436 510 013.

Công ty cổ phần Viwaco
Phòng Giao dịch: Tầng 1 Nhà 17 T6 (mặt sau) Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 024.62511520; 024.62962417.

Ngoài ra còn có các đơn vị công ty cổ phần, công ty TNHH cung ứng vật tư thiết bị ngành nước nếu đạt tiêu chuẩn và đương nhiên không thể thiếu các đơn vị đo lường cấp tỉnh, huyện, …

Chi phí kiểm định đồng hồ nước giá bao nhiêu?

Kiểm định đồng hồ đo nước với niêm phong dây chì ở mặt số hiển thị và đầu nối ren hoặc khớp tháo lắp đồng hồ nhằm mục đích chứng nhận đồng hồ đo lưu lượng đạt tiêu chuẩn, hoạt động tốt và đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ của chiếc đồng hồ lưu lượng.

Bởi vậy, thường trong quá trình mua đồng hồ nước, tùy thuộc vào nhu cầu mua hàng mà bạn có yêu cầu đồng hồ nước có kiểm định hoặc không. Và đương nhiên chi phí kiểm định đồng hồ nước do khách hàng chi trả thêm ngoài chi phí mua đồng hồ đo lưu lượng (nếu yêu cầu).

Bạn có thể tham khảo bảng chi phí dưới đây để nắm được các mức phí kiểm định đồng hồ đo nước giá tốt nhất tại Hà Nội.

Bảng giá tham khảo chi phí kiểm định đồng hồ nước các loại size khác nhau tại Hà Nội

Các loại size DN đồng hồ nước Chi phí kiểm định tham khảo
DN15 – DN50 Giá bán đã bao gồm phí kiểm định
DN50 240.000 – 500.000
DN65 450.000 – 600.000
DN80 700.000 – 900.000
DN100 1.500.000 – 1.800.000
DN125 1.700.000 – 2.500.000
DN150 1.800.000 – 2.500.000
DN200 2.500.000 – 3.000.000
DN250 3.100.000
DN300 4.500.000
DN400 7.500.000
DN500 12.500.000

Một số các hình ảnh về kiểm định đồng hồ nước của Công ty Hakura

Tập kết các loại đồng hồ nước lắp ren chờ kiểm định - hakura.vn
Tập kết các loại đồng hồ nước lắp ren chờ kiểm định – hakura.vn
Các loại đồng hồ nước trên dàn kiểm định - hakura.vn
Các loại đồng hồ nước trên dàn kiểm định – hakura.vn
Kiểm định đồng hồ nước số lượng lớn của Hakura
Kiểm định đồng hồ nước số lượng lớn của Hakura

Như vậy với các mục trình bày trên, Hakura đã tổng hợp lại cho bạn các câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh về kiểm định đồng hồ lưu lượng nước. Tuy kiến thức có thể không mới nhưng khá chi tiết để các bạn theo dõi và hiểu rõ hơn về công tác kiểm định đồng hồ đo nước. Xin cảm ơn các bạn đã lướt đọc đến tận những dòng cuối cùng. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và tiếp tục ủng hộ các sản phẩm không chỉ Đồng hồ nước mà cả các vật tư ngành nước, pccc khác do Hakura cung cấp nhé.

11 thoughts on “Tổng hợp những câu hỏi xoay quanh về kiểm định đồng hồ nước

  1. Pingback: Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của valve điện từ?

  2. Pingback: Kinh nghiệm chọn mua đồng hồ nước phòng trọ, báo giá rẻ nhất Hà Nội - Hakura

  3. Pingback: Nên mua đồng hồ nước ở đâu có kiểm định chất lượng và giá bán rẻ nhất? – Chuyên cung cấp vật tư ngành nước Hakura.vn

  4. Pingback: Tư vấn nên mua đồng hồ nước ở đâu giá tốt tại Hà Nội? Bạn đã biết chưa

  5. Pingback: Cách xử lý chuẩn nhất khi dây chì niêm phong đồng hồ nước bị đứt

  6. Pingback: Đứt dây chì niêm phong đồng hồ nước – Tưởng đơn giản mà khá phức tạp – Chuyên cung cấp vật tư ngành nước Hakura.vn

  7. Pingback: Chia sẻ chi tiết về cấu tạo và cách vận hành van cổng|Hakura.vn

  8. Pingback: Những tuyệt chiêu thủ thuật làm cho đồng hồ nước không quay|Hakura.vn

  9. Pingback: Bảng giá đồng hồ đo nước nhà máy, công trình nước size DN15-DN500

  10. Pingback: Tự ý thay thế đồng hồ đo nước có thể bị phạt lên đến hàng triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *